15. Cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thủy sản, sản phẩm thủy sản xuất khẩu dùng làm thực phẩm

Posted on

Cá nhân, tổ chức phải được cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thủy sản, sản phẩm thủy sản xuất khẩu dùng làm thực phẩm trước khi xuất khẩu thực hiện các thủ tục được pháp luật quy định. Sau đây, Dữ Liệu Pháp Lý sẽ cụ thể nội dung trên theo Luật thú y 2015, Thông tư 26/2016/TT-BNNPTNT.

1 Thành phần hồ sơ: (theo khoản 1 Điều 57 Luật thú y 2015)

Trước khi xuất khẩu thủy sản, sản phẩm thủy sản dùng làm thức ăn, cá nhân, tổ chức đăng ký kiểm dịch với cơ quan có thẩm quyền cùng các hồ sơ sau:

+ Đơn đăng ký kiểm dịch;

+ Yêu cầu về kiểm dịch của nước nhập khẩu (nếu có);

+ Đối với động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc đối tượng quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan khác, phải nộp văn bản hoặc giấy phép theo quy định;

+ Giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh của cơ sở nuôi thủy sản nơi xuất xứ của thủy sản để sản xuất lô hàng (nếu có).

2 Công tác kiểm dịch:(theo khoản 2 Điều 57 Luật thú y 2015)

– Khi nhận được đăng ký kiểm dịch của tổ chức, cá nhân, cơ quan có thẩm quyền tiến hành:

+ Kiểm tra số lượng, chủng loại, bao gói động vật, sản phẩm động vật thủy sản;

+ Kiểm tra dấu hiệu mắc bệnh động vật;

+ Lấy mẫu xét nghiệm bệnh theo yêu cầu của nước nhập khẩu (nếu có), trừ các bệnh đã được công nhận an toàn dịch bệnh đối với cơ sở nuôi nơi xuất xứ của động vật thủy sản;

+ Trường hợp lấy mẫu xét nghiệm bệnh thì trong thời hạn 01 ngày làm việc, kể từ ngày lấy mẫu, cơ quan có thẩm quyền kiểm dịch gửi mẫu tới phòng thử nghiệm được chỉ định để xét nghiệm bệnh;

+ Trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được mẫu xét nghiệm bệnh, phòng thử nghiệm thông báo kết quả xét nghiệm bệnh cho cơ quan có thẩm quyền kiểm dịch.

3 Cấp giấy chứng nhận kiểm dịch:(theo khoản 3 Điều 57 Luật thú ý 2015)

– Trường hợp không phải lấy mẫu xét nghiệm bệnh, cơ quan có thẩm quyền kiểm dịch cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu trong thời hạn 01 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả kiểm tra đạt yêu cầu;

– Trường hợp phải lấy mẫu xét nghiệm bệnh, cơ quan có thẩm quyền kiểm dịch cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu trong thời hạn 01 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả xét nghiệm đạt yêu cầu;

Lưu ý: Trường hợp chủ hàng có yêu cầu đổi Giấy chứng nhận kiểm dịch đối với lô hàng, cơ quan có thẩm quyền kiểm dịch kiểm tra lô hàng và cấp đổi Giấy chứng nhận kiểm dịch.

Kết luận: Trước khi được xuất khẩu để làm thực phẩm, các lô hàng thủy sản, sản phẩm thủy sản phải được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Luật thú y 2015, Thông tư 26/2016/TT-BNNPTNT.

Chi tiết trình tự, hồ sơ, mẫu đơn thực hiện xem tại đây:

Cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thủy sản, sản phẩm thủy sản xuất khẩu dùng làm thực phẩm