TIÊU CHUẨN QUỐC GIA TCVN 12096:2017 (CODEX STAN 310-2013) VỀ LỰU QUẢ TƯƠI

Hiệu lực: Còn hiệu lực

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA

TCVN 12096:2017

CODEX STAN 310-2013

LỰU QU TƯƠI

Pomegranate

 

Lời nói đầu

TCVN 12096:2017 hoàn toàn tương đương với CODEX STAN 310-2013;

TCVN 12096:2017 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F10 Rau qu và sản phẩm rau quả biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lưng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

 

LỰU QU TƯƠI

Pomegranate

 Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này áp dụng cho các giống lựu quả tươi thương phẩm thuộc loài Punica granatum L, họ Punicaceae, sau khi sơ chế và đóng gói, được tiêu thụ dưới dạng tươi.

Tiêu chuẩn này không áp dụng cho lựu quả tươi dùng trong chế biến công nghiệp.

 Yêu cầu về chất lượng

2.1  Yêu cầu tối thiểu

Trong tất cả các hạng, tùy theo yêu cầu cụ thể cho từng hạng và dung sai cho phép, lựu qu tươi phải:

– nguyên vẹn;

– lành lặn, không bị dập nát hoặc hư hỏng đến mức không phù hợp cho sử dụng;

– sạch, không có bất kỳ tạp chất lạ nào nhìn thấy được bằng mắt thường;

– không chứa côn trùng ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài của sản phẩm;

– không bị ẩm bất thường ngoài vỏ, trừ khi bị ngưng tụ nước do vừa đưa ra khỏi môi trường bảo quản lạnh;

– không có bất kỳ mùi và/hoặc vị lạ nào;

– không bị hư hỏng do sương giá;

– không bị hư hỏng do nhiệt độ thấp và/hoặc nhiệt độ cao;

– không bị rám nắng ảnh hưởng đến thịt quả.

2.1.1  Lựu quả tươi phải đạt độ chín sinh lý và độ chín thích hợp, phù hợp với tiêu chí của giống và vùng trồng.

Độ chín và tình trạng của lựu quả tươi phải:

– chịu được vận chuyển và bốc dỡ; và

– đến nơi tiêu thụ với trạng thái tốt.

2.2  Phân hạng

Lựu quả tươi được phân thành ba hạng như sau:

2.2.1  Hạng “đặc biệt”

Lựu quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng cao nhất, đặc trưng cho giống, không có các khuyết tật, trừ các khuyết tật bề mặt rất nhẹ, với điều kiện không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sn phẩm trong bao bì.

2.2.2  Hạng I

Lựu quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng tốt, đặc trưng cho giống, tuy nhiên cho phép có các khuyết tật nhẹ, với điều kiện không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì:

– khuyết tật nhẹ về hình dạng;

– khuyết tật nhẹ về màu sắc;

– khuyết tật nhẹ vỏ quả bao gồm cả vết nứt.

Trong mọi trường hợp, các khuyết tật phải không được ảnh hưởng đến thịt quả.

2.2.3  Hạng II

Lựu quả tươi thuộc hạng này không đáp ứng được các yêu cầu trong các hạng cao hơn, nhưng phải đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu quy định trong 2.1. Có thể cho phép lựu quả tươi có các khuyết tật sau với điều kiện vẫn đảm bảo được các đặc tính cơ bản về chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày của sản phẩm:

– khuyết tật về hình dạng;

– khuyết tật về màu sắc;

– khuyết tật về vỏ quả bao gồm cả vết nứt.

Trong mọi trường hợp, các khuyết tật không được ảnh hưởng đến thịt quả.

 Yêu cầu về kích cỡ

Kích cỡ lựu quả tươi có thể được xác định theo số lượng, đường kính hoặc khối lượng quả theo thực tế giao thương. Khi đó, bao gói phải được dán nhãn phù hợp.

– Khi định cỡ theo số lượng, kích cỡ được xác định theo số lượng từng quả trong bao gói.

– Lựu quả tươi có thể định cỡ theo đường kính (đường kính mặt cắt ngang tối đa của từng quả).

Có thể sử dụng Bảng hướng dẫn dưới đây:

Bàng A – Đường kính quả

Mã cỡ

Đường kính

(mm)

1

A

lớn hơn hoặc bằng 81

2

B

từ 71 đến 80

3

C

từ 61 đến 70

4

D

từ 51 đến 60

5

E

từ 40 đến 50

– Lựu quả tươi có th được định cỡ theo khối lượng (khối lượng của từng quả).

Có thể sử dụng Bảng hướng dẫn dưới đây:

Bng B – Khối lượng

Mã cỡ

Khối lượng

(g)

1

A

lớn hơn hoặc bằng 501

2

B

từ 401 đến 500

3

C

từ 301 đến 400

4

D

từ 201 đến 300

5

E

từ 125 đến 200

 Yêu cầu về dung sai

Cho phép dung sai về chất lượng và kích cỡ quả trong mỗi bao gói sản phẩm không đáp ứng các yêu cầu của mỗi hạng quy định.

4.1  Dung sai về chất lượng

4.1.1  Hạng “đặc biệt”

Cho phép 5 % số lượng hoặc khối lượng lựu quả tươi không đáp ứng các yêu cầu của hạng “đặc biệt”, nhưng đạt chất lượng hạng I hoặc nằm trong giới hạn dung sai cho phép của hạng đó.

4.1.2  Hạng I

Cho phép 10 % số lượng hoặc khối lượng lựu quả tươi không đáp ứng các yêu cầu của hạng I, nhưng đạt chất lượng hạng II hoặc nằm trong giới hạn dung sai cho phép của hạng đó.

4.1.3  Hạng II

Cho phép 10 % số lượng hoặc khối lượng lựu quả tươi không đáp ứng các yêu cu của hạng II cũng như các yêu cầu tối thiểu, trừ sản phm bị ảnh hưởng bi côn trùng hoặc bất kỳ hư hng nào khác dẫn đến không thích hợp cho việc sử dụng.

4.2  Dung sai về kích cỡ

Đối với tất cả các hạng, cho phép 10 % số lượng hoặc khối lượng lựu quả tươi tương ứng với cỡ trên và/hoặc cỡ dưới liền kề chỉ rõ trên bao bì.

 Yêu cầu về cách trình bày sản phẩm

5.1  Độ đồng đều

Lượng lựu quả tươi chứa trong mỗi bao gói phải đồng đều và ch gồm các quả có cùng giống, xuất xứ, chất lượng và kích cỡ. Bao gói bán lẻ có thể chứa nhiều loại giống có màu sắc và kích cỡ khác nhau với điều kiện chúng phải đồng đều về chất lượng, giống và xuất xứ.

Phần quan sát được của sản phẩm có trong bao gói phải đại diện cho toàn bộ bao gói.

5.2  Bao gói

Lựu quả tươi phải được bao gói sao cho bảo vệ được sản phẩm một cách thích hợp. Vật liệu được sử dụng bên trong bao gói phải mới1), sạch và có chất lượng tốt để tránh được mọi nguy cơ hư hại bên trong hoặc bên ngoài sản phẩm. Cho phép sử dụng vật liệu giấy hoặc tem liên quan đến các yêu cầu thương mại với điều kiện là việc in nhãn hoặc dán nhãn phải sử dụng mực in hoặc keo dán không độc.

Lựu quả tươi cần được đóng gói trong mỗi bao bì phù hợp với TCVN 9770:2013 (CAC/RCP 44-1995 with Amendment 1 -2004) Quy phạm thc hành bao gói và vận chuyển rau, quả tươi.

5.2.1  Quy định về bao bì

Bao bì phải đảm bo chất lượng, vệ sinh, thông thoáng và bền, thích hợp cho việc bốc dỡ, vận chuyển và bảo quản lựu quả tươi. Bao bì không được có tạp cht và mùi lạ.

 Dán nhãn hoặc ghi nhãn

6.1  Bao gói bán lẻ

Ngoài các yêu cầu của TCVN 7087:2013 (CODEX STAN 1-1985, with Amendment 2010) Ghi nhãn thực phẩm bao gói sẵn, cn áp dụng các yêu cầu cụ thể như sau:

6.1.1  Tên sản phẩm

Nếu sản phẩm không thể nhìn thấy được từ bên ngoài, thì mỗi bao bì phải được dán nhãn ghi tên của sản phẩm và có thể ghi tên giống, hạng, cỡ (nếu xác định theo kích cỡ) trên nhãn phù hợp với bất kỳ một trong các phương pháp sau: đếm, phân theo mã cỡ và dải mã cỡ, dải cỡ.

6.2  Bao gói sản phẩm không dùng để bán lẻ

Mỗi bao gói sản phẩm phải bao gồm các yêu cầu dưới đây: các chữ phải được tập trung về một phía, dễ đọc, không tẩy xóa được và có th nhìn thấy từ bên ngoài hoặc phải có tài liệu kèm theo lô hàng.

6.2.1  Dấu hiệu nhận biết

Tên và địa chỉ nhà xuất khẩu, nhà đóng gói và/hoặc người gửi hàng. Mã số nhận biết (tùy chọn)2).

6.2.2  Tên sn phẩm

Ghi rõ tên của sản phẩm nếu sản phẩm không thể nhìn thấy được từ phía bên ngoài. Tên của ging (nếu thích hợp).

6.2.3  Nguồn gốc xuất xứ của sn phẩm

Nước xuất xứ và vùng trồng (tùy chọn) hoặc tên quốc gia, khu vực hoặc địa phương.

6.2.4  Nhận biết về thương mại

– hạng;

– kích cỡ được biểu thị phù hợp với một trong các phương pháp sau:

+ số lượng,

+ mã cỡ và dải mã cỡ,

+ dải cỡ.

– khối lượng tịnh (tùy chọn).

6.2.5  Dấu kiểm tra (tùy chọn).

 Chất nhiễm bẩn

7.1  Sản phẩm quy định trong tiêu chuẩn này phải tuân thủ giới hạn tối đa cho phép về chất nhiễm bẩn theo CODEX STAN 193-19953) General Standard for contaminants and toxins in food and feed (Tiêu chuẩn chung đối với các chất nhiễm bn và các độc tố trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi).

7.2  Sản phẩm quy định trong tiêu chuẩn này phải tuân thủ mức giới hạn tối đa cho phép về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật theo TCVN 5624 Danh mục giới hạn dư lượng tối đa thuốc bảo vệ thực vật và giới hạn dư lượng tối đa thuốc bảo vệ thực vật ngoại lai (gồm hai phần).

 Vệ sinh

8.1  Sản phm quy định trong tiêu chuẩn này nên được sơ chế và xử lý theo các quy định tương ứng của TCVN 5603:2008 (CAC/RCP 1-1969, Rev. 4-2003) Quy phạm thực hành về những nguyên tắc chung đối với vệ sinh thc phẩm, TCVN 9994:2013 (CAC/RCP 53-2003, Rev. 2010) Quy phạm thực hành vệ sinh đối với rau quả tươi và các tiêu chuẩn khác có liên quan như quy phạm thực hành, quy phạm thực hành vệ sinh.

8.2  Sản phẩm phải tuân thủ các tiêu chí vi sinh được thiết lập theo TCVN 9632:2013 (CAC/GL 21-1997), Nguyên tắc thiết lập và áp dụng tiêu chí vi sinh đối với thc phẩm.



1) Vật liệu bao gói bao gồm c loại vật liệu bao gói tái chế dùng cho thực phẩm.

2) Tại một số nước yêu cầu công bố rõ tên và địa chỉ. Tuy nhiên, trong trường hợp nước đó sử dụng cách thức ghi mã số thì phải viện dẫn nhà bao gói và/hoặc nhà phân phối (hoặc các cách viết tắt tương đương)”  chỗ gần nhất với mã số.

3) CODEX STAN 193-1995 đã được soát xét 2009, sửa đổi 2015 và được chấp nhận thành TCVN 4832:2015 Tiêu chuẩn chung đối với các cht nhiễm bn và các độc tố tng thực phẩm và thc ăn chăn nuôi, có sửa đổi về biên tập.

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA TCVN 12096:2017 (CODEX STAN 310-2013) VỀ LỰU QUẢ TƯƠI
Số, ký hiệu văn bản TCVN12096:2017 Ngày hiệu lực
Loại văn bản Tiêu chuẩn Việt Nam Ngày đăng công báo
Lĩnh vực Khoa học - Công nghệ
Vệ sinh an toàn thực phẩm và dinh dưỡng
Ngày ban hành 01/01/2017
Cơ quan ban hành Tình trạng Còn hiệu lực

Các văn bản liên kết

Văn bản được hướng dẫn Văn bản hướng dẫn
Văn bản được hợp nhất Văn bản hợp nhất
Văn bản bị sửa đổi, bổ sung Văn bản sửa đổi, bổ sung
Văn bản bị đính chính Văn bản đính chính
Văn bản bị thay thế Văn bản thay thế
Văn bản được dẫn chiếu Văn bản căn cứ

Tải văn bản