TIÊU CHUẨN QUỐC GIA TCVN 8960:2011 (ISO 2825:1981) VỀ GIA VỊ – CHUẨN BỊ MẪU NGHIỀN ĐỂ PHÂN TÍCH
TIÊU CHUẨN QUỐC GIA
TCVN 8960:2011
ISO 2825:1981
GIA VỊ – CHUẨN BỊ MẪU NGHIỀN ĐỂ PHÂN TÍCH
Spices and condiments – Preparation of a ground sample for analysis
Lời nói đầu
TCVN 8960:2011 hoàn toàn tương đương với ISO 2825:1981;
TCVN 8960:2011 do Ban kỹ thuật Tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F4 Gia vị và phụ gia thực phẩm biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
GIA VỊ – CHUẨN BỊ MẪU NGHIỀN ĐỂ PHÂN TÍCH
Spices and condiments – Preparation of a ground sample for analysis
1. Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này quy định phương pháp chuẩn bị mẫu gia vị nghiền để phân tích, từ mẫu phòng thử nghiệm thu được bằng phương pháp quy định trong TCVN 4889 (ISO 948).
2. Lĩnh vực áp dụng
Tiêu chuẩn này áp dụng cho các gia vị. Tuy nhiên, vì số lượng lớn và tính đa dạng của sản phẩm gia vị nên trong một số trường hợp đặc biệt, ví dụ sản phẩm cứng hoặc độ ẩm cao, có chứa hàm lượng chất béo hoặc dầu bay hơi, thì sử dụng quy trình cải tiến hoặc chọn phương pháp phù hợp khác. Các quy trình cải tiến hoặc phương pháp thay thế đó sẽ được nêu rõ trong tiêu chuẩn cụ thể đối với gia vị có liên quan.
3. Tài liệu viện dẫn
Các tài liệu viện dẫn sau rất cần thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi, bổ sung (nếu có).
TCVN 4889 (ISO 948), Gia vị – Lấy mẫu.
4. Nguyên tắc
Nghiền mẫu phòng thử nghiệm, đã trộn đều, để thu được các mẫu có cỡ hạt được quy định trong tiêu chuẩn cụ thể, nếu chưa quy định, thì nghiền mẫu đến khi thu được các hạt có cỡ khoảng 1 mm.
5. Thiết bị, dụng cụ
5.1. Máy nghiền
– được làm bằng vật liệu không hút ẩm;
– dễ làm sạch và khoảng chết càng nhỏ càng tốt;
– cho phép nghiền nhanh và đồng đều mà không làm quá nóng và tránh tiếp xúc với không khí bên ngoài càng nhiều càng tốt.
– có thể điều chỉnh để thu được các hạt có cỡ như quy định trong tiêu chuẩn cụ thể, nếu chưa quy định thì nghiền đến cỡ hạt khoảng 1 mm.
5.2. Hộp chứa mẫu, sạch, khô, kín khí, bằng thủy tinh hoặc vật liệu thích hợp khác mà không ảnh hưởng đến mẫu, có kích cỡ sao cho có thể chứa đầy mẫu nghiền.
6. Cách tiến hành
6.1. Sử dụng mẫu phòng thử nghiệm thu được bằng phương pháp quy định trong TCVN 4889 (ISO 948).
6.2. Trộn kỹ mẫu phòng thử nghiệm. Dùng máy nghiền (5.1), nghiền một lượng mẫu nhỏ của mẫu này và sau đó loại bỏ nó.
6.3. Nghiền nhanh một lượng mẫu lớn hơn yêu cầu đối với phép thử, tránh để thiết bị quá nóng trong quá trình vận hành, để thu các hạt có cỡ như quy định trong tiêu chuẩn cụ thể, hoặc nếu chưa quy định thì nghiền đến cỡ hạt khoảng 1 mm.
Trộn kỹ mẫu sao cho tránh bị phân lớp. Chuyển mẫu đã nghiền vào hộp chứa mẫu (5.2) đã được làm khô trước và đậy ngay nắp hộp.
TIÊU CHUẨN QUỐC GIA TCVN 8960:2011 (ISO 2825:1981) VỀ GIA VỊ – CHUẨN BỊ MẪU NGHIỀN ĐỂ PHÂN TÍCH | |||
Số, ký hiệu văn bản | TCVN8960:2011 | Ngày hiệu lực | |
Loại văn bản | Tiêu chuẩn Việt Nam | Ngày đăng công báo | |
Lĩnh vực |
An toàn thực phẩm |
Ngày ban hành | |
Cơ quan ban hành | Tình trạng | Còn hiệu lực |
Các văn bản liên kết
Văn bản được hướng dẫn | Văn bản hướng dẫn | ||
Văn bản được hợp nhất | Văn bản hợp nhất | ||
Văn bản bị sửa đổi, bổ sung | Văn bản sửa đổi, bổ sung | ||
Văn bản bị đính chính | Văn bản đính chính | ||
Văn bản bị thay thế | Văn bản thay thế | ||
Văn bản được dẫn chiếu | Văn bản căn cứ |