“CHẠY ÁN” BẤT THÀNH VÀ LỜI KHAI ĐƯA TIỀN CHO CÁN BỘ CÔNG AN

Trong 2 ngày 26 và 28/9, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Vũ Thị Thành (SN 1958, ở Hà Đông) tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo kêu oan của bị cáo.

Theo bản án sơ thẩm, đầu năm 2017, Đoàn Văn Trang (SN 1991, ở Hải Dương) và Lê Văn Hùng (SN 1991, ở Thanh Hóa) bị Công an TP Hải Dương khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích.

Tháng 10/2017, thấy Thành nói có mối quan hệ trong ngành công an, có thể giúp “chạy án”, Trang và Hùng cùng gia đình đến gặp bị cáo nhờ can thiệp, với hy vọng bỏ tiền ra sẽ được hưởng án treo.

Sau đó, Thành dẫn Trang, Hùng và người nhà đến gặp anh Đặng Đức T. (công tác tại Bộ Công an) để đặt vấn đề nhờ anh này giúp. Tại cuộc gặp, Thành, Hùng và Trang trình bày nguyện vọng.

Ngồi nói chuyện khoảng 5-10 phút, anh T. nói có việc, đứng lên về trước. Khi anh Toàn về, Thành đã nhận 70 triệu đồng của gia đình Trang, Hùng để “chạy án”.

Ngày 21/1/2018, TAND TP Hải Dương tuyên phạt Trang và Đoàn lần lượt 30 và 36 tháng tù về cùng tội Cố ý gây thương tích.

Gia đình Trang, Hùng liên lạc với Thành thì bị cáo vẫn khẳng định sẽ lo được cho hai người hưởng án treo ở cấp phúc thẩm.

Đưa Hùng và Trang ra xét xử phúc thẩm, TAND tỉnh Hải Dương tuyên y án sơ thẩm, bắt tạm giam đối với cả hai ngay tại tòa.

Lúc này, gia đình Hùng, Trang nhiều lần liên lạc, tìm gặp Thành đòi lại tiền “chạy án”, nhưng bị cáo khất lần, không trả nên gia đình bị hại đã báo công an.

Tại CQĐT và tại phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm, Thành khai đã đưa 70 triệu đồng tiền “chạy án” cho anh T. để lo việc. Tuy nhiên, anh này phủ nhận lời khai của Thành.

Xét thấy việc bị cáo khai đưa tiền cho anh T. không có cơ sở để chứng minh, HĐXX cấp phúc thẩm xác định, cáo buộc Thành phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là có căn cứ.

Cho rằng bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên HĐXX cấp phúc thẩm quyết định giảm án cho bị cáo từ 26 tháng tù giam thành 26 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo.

Theo vietnamnet.vn

Liên quan