Danh mục công việc được sử dụng lao động chưa thành niên

Lao động chưa thành niên là người lao động chưa đủ 18 tuổi. Do đặc thù của độ tuổi mà người lao động chưa thành niên chỉ được làm các công việc theo quy định của pháp luật.

Người lao động chưa thành niên được chia thành 03 nhóm: người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi, người lao động từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi và người lao động chưa đủ 13 tuổi. Mỗi nhóm sẽ được làm một số công việc khác nhau, cụ thể:

* Người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi:

Người lao động từ đủ 15 đến chưa đủ 18 tuổi được làm các công việc, trừ các công việc sau đây:

– Mang, vác, nâng các vật nặng vượt quá thể trạng của người chưa thành niên;

– Sản xuất, kinh doanh cồn, rượu, bia, thuốc lá, chất tác động đến tinh thần hoặc chất gây nghiện khác;

– Sản xuất, sử dụng hoặc vận chuyển hóa chất, khí gas, chất nổ;

– Bảo trì, bảo dưỡng thiết bị, máy móc;

– Phá dỡ các công trình xây dựng;

– Nấu, thổi, đúc, cán, dập, hàn kim loại;

–  Lặn biển, đánh bắt thủy, hải sản xa bờ;

Công việc khác gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa thành niên. Danh mục các công việc này được quy định tại khoản 1 Điều 9 Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH.

Đồng thời người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không được làm việc tại các nơi sau:

– Dưới nước, dưới lòng đất, trong hang động, trong đường hầm;

– Công trường xây dựng;

– Cơ sở giết mổ gia súc;

– Sòng bạc, quán bar, vũ trường, phòng hát karaoke, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở tắm hơi, cơ sở xoa bóp; điểm kinh doanh xổ số, dịch vụ trò chơi điện tử;

– Nơi làm việc khác gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa thành niên. Danh mục nơi làm việc này được quy định tại khoản 2 Điều 9 Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH.

* Người lao động từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi chỉ được làm các công việc nhẹ sau đây:

– Biểu diễn nghệ thuật.

– Vận động viên thể thao.

– Lập trình phần mềm.

– Các nghề truyền thống: chấm men gốm; cưa vỏ trai; làm giấy dó; làm nón lá; chấm nón; dệt chiếu; làm trống; dệt thổ cẩm; thêu thổ cẩm; làm bún gạo; làm miến; làm giá đỗ; làm bánh đa; dệt tơ tằm; se sợi hoa sen; vẽ tranh sơn mài, se nhang, làm vàng mã (trừ các công đoạn có sử dụng hóa chất độc hại như sơn ta, hóa chất tẩy rửa, hóa chất dùng để ướp màu, hóa chất tạo mùi, tạo tàn nhang cong…).

– Các nghề thủ công mỹ nghệ: thêu ren; mộc mỹ nghệ; làm lược sừng; làm tranh dân gian (tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống…); nặn tò he; làm tranh khắc gỗ, biểu tranh lụa; nhặt vỏ sò, điệp để gắn trên tranh mỹ nghệ; mài đánh bóng tranh mỹ nghệ; xâu chuỗi tràng hạt kết cườm, đánh bóng trang sức mỹ nghệ; làm rối búp bê; làm thiếp mừng các sản phẩm từ giấy nghệ thuật trang trí trên thiếp mừng; làm khung tranh mô hình giấy, hộp giấy, túi giấy.

– Đan lát, làm các đồ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu tự nhiên như: mây, tre, nứa, dừa, chuối, bèo lục bình, đay, cói, quế, guột, đót, lá nón.

– Gói nem, gói kẹo, gói bánh(trừ việc vận hành hoặc sử dụng các máy, thiết bị, dụng cụ đóng gói).

– Nuôi tằm.

– Làm cỏ vườn rau sạch; thu hoạch rau, củ, quả sạch theo mùa.

– Chăn thả gia súc tại nông trại.

– Phụ gỡ lưới cá, đan lưới cá, phơi khô thủy sản.

– Cắt chỉ, đơm nút, thùa khuyết, đóng gói vào hộp các sản phẩm dệt thủ công.

* Người lao động chưa đủ 13 tuổi chỉ được làm các công việc nghệ thuật, thể dục, thể thao nhưng không làm tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa đủ 13 tuổi và phải có sự đồng ý của cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Căn cứ pháp lý: Điều 143, 147 Bộ luật Lao động 2019.

Liên quan