ĐỀ NGHỊ GIẢM LỆ PHÍ XÉT TUYỂN CHO THÍ SINH ĐẠI HỌC 2021

Nên giảm mức lệ phí xét tuyển đại học của thí sinh từ 30.000 đồng/nguyện vọng xuống còn 25.000 đồng/nguyện vọng là đề xuất của Vụ Giáo dục Đại học và một số trường đại học tại Hội nghị Tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm năm 2021 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức trực tuyến sáng nay, 25/3.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay mức lệ phí xét tuyển các năm trước đây được quy định chung là 30.000 đồng/nguyện vọng. Tuy nhiên, từ năm 2021, theo Luật GiáLuật Giáo dục Đại học, các trường sẽ chủ động đưa ra mức lệ phí.

Lãnh đạo các trường đại học đều cho rằng vẫn nên giữ một mức lệ phí ổn định, “đồng giá” chung giữa các trường. “Lệ phí xét tuyển rất ít, chúng ta không nên quy định mỗi trường một mức khiến thí sinh phải phân tâm vì những việc không đáng,” bà Nguyễn Thị Nhung, Đại học Mở Hà Nội nói.

Cho rằng nếu mỗi trường tự đàm phán với các sở trong việc thu lệ phí sẽ rất phức tạp, lãnh đạo các trường cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các trường trong việc có một đầu mối chung là một đơn vị sự nghiệp để giúp các trường làm việc với các sở.

Một số trường đại học đã đề xuất việc giảm mức lệ phí từ 30.000 đồng/nguyện vọng xuống 25.000 đồng để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho thí sinh.

Theo phó giáo sư Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội, trong thời gian qua, ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã tác động trên mọi mặt của đời sống. “Ý kiến của tôi là năm nay nên giảm 5.000 đồng lệ phí cho mỗi nguyện vọng.”

Đồng tình với ý kiến này, tiến sỹ Nguyễn Khắc Thành, Hiệu trưởng Đại học FPT cho rằng mức giảm 5.000 đồng tuy không nhiều nhưng sẽ tạo hiệu ứng tâm lý tích cực cho thí sinh và phụ huynh.

Về việc phân bổ kinh phí, lãnh đạo các trường thống nhất các địa phương vẫn giữ lại 15.000 đồng cho mỗi nguyện vọng như mọi năm, phần còn lại sẽ được chuyển về các trường. Trường có trách nhiệm phân bổ lại một phần cho các đơn vị hỗ trợ công tác xét tuyển thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo như Vụ Giáo dục Đại học, Cục Quản lý chất lượng Giáo dục, các chi phí trong xét tuyển chung như phần mềm…

Ông Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho hay theo quy định, năm nay, việc đưa ra lệ phí do các trường quyết định. Tuy nhiên, Vụ Giáo dục Đại học đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo nhiều kịch bản cho vấn đề này, trong đó có kịch bản giảm lệ phí do tác động của dịch COVID-19.

“Chúng tôi đề xuất mức giảm là 5.000 đồng, theo đó mức lệ phí sẽ còn là 25.000 đồng/nguyện vọng. Và phần giảm đó sẽ thuộc về phần hỗ trợ chung của Bộ, kinh phí cho các sở giáo dục và đào tạo và các trường vẫn sẽ như năm 2020,” ông Nghệ nói.

Theo baophapluat.vn.              

Liên quan