PHÁ ĐƯỜNG DÂY BUÔN BÁN BÀO THAI HOẠT ĐỘNG QUA NHÓM TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Uông Thị Trang lên mạng xã hội thành lập nhóm “Mang thai hộ” và cấu kết với một số đối tượng tuyển chọn những phụ nữ khỏe mạnh, không có công ăn việc làm, cần tiền đưa sang Trung Quốc mang thai hộ, buôn bán bào thai. Mỗi phụ nữ mang thai và sinh con thành công sẽ được trả từ 330 triệu đến 350 triệu đồng.

Ngày 16/9, Công an TP Vinh (Nghệ An) triệt phá đường dây “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép” để mang thai hộ nhằm mục đích thương mại và buôn bán bào thai.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Công an TP Vinh phát hiện một đường dây tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép trốn sang Trung Quốc để mang thai hộ do Uông Thị Trang (SN 1989), trú xã Hưng Lộc, TP Vinh cầm đầu. 

Quá trình xác minh, xác định vào đầu năm 2019, Trang cùng chồng là Lê Văn Sô (SN 1981, trú xã Hậu Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) sang Trung Quốc ở lại tỉnh Quảng Châu (Trung Quốc) để lao động. Tại đây, Trang đã từng mang thai hộ. 

Sau khi từ Trung Quốc trở về, Trang lên mạng xã hội Facebook, Zalo, Wechat… thành lập nhóm “Mth”, “Mang thai hộ”, “MTH7” và cấu kết với Uông Thị Mai (SN 1993), trú phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) tìm và tuyển chọn những người phụ nữ khỏe mạnh, không có công ăn việc làm, cần tiền đưa sang Trung Quốc mang thai hộ và buôn bán bào thai để kiếm lời. 

Những người này được Trang, Mai cấu kết với một số đối tượng ở Hà Nội, Cao Bằng đưa sang Campuchia rồi vào Trung Quốc hoặc qua các đường tiểu ngạch ở Cao Bằng vào thẳng Trung Quốc cấy phôi thai rồi đưa về Việt Nam dưỡng thai.

Sau đó, những phụ nữ mang thai sẽ được đưa sang Trung Quốc để sinh con và bàn giao con. Mỗi phụ nữ mang thai và sinh con thành công sẽ được trả từ 330 triệu đến 350 triệu đồng. Riêng Mai và Trang mỗi trường hợp sẽ được nhận từ 20 đến 30 triệu đồng. 

Sau một thời gian thu thập chứng cứ, vào 00 giờ 00 phút, ngày 16/9/2020, tại Bến xe phía Đông, TP Vinh, Đội Điều tra tổng hợp Công an TP Vinh bắt quả tang Uông Thị Mai khi Mai đang đưa 1 thiếu nữ quê Bình Dương lên xe khách để vượt biên trái phép sang Trung Quốc cấy phôi thai. Cùng thời điểm này, cơ quan điều tra tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở và ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Uông Thị Trang. 

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận trong thời gian từ tháng 2/2020 đến nay, nhóm đối tượng này đã tổ chức cho hơn 20 người vượt biên trái phép sang Trung Quốc để mang thai hộ và hưởng lợi với số tiền hơn 500 triệu đồng. 

Hiện, chuyên an đang được điều tra, mở rộng.

Theo baophapluat.vn

Liên quan