Xử phạt 1.200 trường hợp vi phạm quy định phòng dịch

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh TP.HCM bước sang ngày thứ tư giãn cách xã hội (GCXH) theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết trong ba ngày qua, 12 chốt kiểm soát ở các cửa ngõ ra vào TP và 144 chốt tại các quận, huyện, 400 chốt tại các phường, xã, thị trấn đã xử phạt 1.200 trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch.

Biểu dương một số quận, huyện như Phú Nhuận, Cần Giờ đã có kế hoạch cụ thể, rõ ràng từ việc xét nghiệm, cung ứng hàng hóa đến chăm lo cho các đối tượng khó khăn… Tuy nhiên, ông Phong cũng chỉ ra một số quận, huyện làm chưa tốt, thậm chí chưa có kế hoạch cụ thể trong thực hiện phòng chống dịch. Vì vậy, ông Phong yêu cầu các địa phương này phải khắc phục ngay.

Về hàng hóa tại các siêu thị, người đứng đầu chính quyền TP cho biết hàng hóa dồi dào, phong phú, giá cả được niêm yết công khai, ổn định. Đặc biệt, lượng đơn hàng online tại các siêu thị tăng mạnh, tuy nhiên vì lực lượng nhân sự tại siêu thị có hạn, dẫn đến việc ship hàng cho người dân bị chậm trễ. Trong thời gian tới việc này sẽ được tháo gỡ.

Còn đối với việc tạm dừng các dịch vụ ăn uống mang về, ông Phong cho biết TP đã yêu cầu hệ thống phân phối, các siêu thị tăng lượng hàng và mặt hàng thực phẩm chế biến sẵn để phục vụ người dân. Đồng thời tổ chức đội tình nguyện “đi chợ thay” và cung cấp thức ăn miễn phí cho người già neo đơn, những trường hợp khó khăn cần hỗ trợ. Cùng đó, tổ chức quầy hàng lưu động và chợ “0 đồng” phục vụ cho người dân.

Đối với phòng chống dịch tại các khu chế xuất và khu công nghiệp, hiện có 42/128 doanh nghiệp đăng ký phương án vừa cách ly vừa sản xuất. Các khu vực nhà xưởng, nhà kho được đưa vào làm nơi cách ly với 15 khu đất trống và 15 nhà xưởng chưa sử dụng để phục vụ khi có yêu cầu.

Tổ chức nhà máy vừa sản xuất vừa cách ly

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng khi thực hiện GCXH theo Chỉ thị 16, TP sẽ phải xử lý nhiều vấn đề phát sinh liên quan đến ứng xử với đời sống, thói quen, lợi ích của người dân. Vì vậy, hơn lúc nào hết, TP.HCM cần bình tĩnh, vận động, tuyên truyền để người dân yên tâm cùng chung tay với TP chống dịch, vượt qua khó khăn, vượt qua những tình huống bất ngờ.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị TP.HCM tiếp tục tăng cường và siết chặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, nhất là ở các khu cách ly, khu phong tỏa để tránh lây nhiễm chéo.

Trước phản ánh của người dân về việc sử dụng giấy xét nghiệm khi di chuyển trên địa bàn TP, Phó Thủ tướng cho rằng nếu tổ chức tốt, đây là giải pháp có tác dụng phòng chống dịch nhất định. Trong điều kiện hiện nay, TP.HCM và các địa phương lân cận đã GCXH theo Chỉ thị 16 nên Bộ Y tế, Bộ GTVT cần nghiên cứu điều chỉnh để tạo thuận lợi cho lưu thông, phân phối hàng hóa.

Đối với phòng dịch tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc tổ chức các nhà máy sản xuất an toàn là vấn đề cấp bách. Đến nay, TP đã cơ bản thiết lập kỷ cương, kiểm soát thực hiện GCXH với người dân trong địa bàn dân cư, hệ thống lưu thông, phân phối hàng hóa. Tuy nhiên, trong thời gian tới phải kiểm soát được khu vực sản xuất, cần phân loại những doanh nghiệp có đơn hàng gấp để tổ chức vừa sản xuất vừa cách ly; quản lý nơi ở, quá trình di chuyển đến nơi làm việc của từng công nhân theo chu trình khép kín.

Theo ông Vũ Đức Đam, đến nay với các giải pháp TP đưa ra, Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác đã đánh giá là triển khai đúng hướng. Vì vậy, ông đề nghị TP tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp đề ra. Đây cũng là thách thức, TP phải làm sao để xứng đáng với sự tin tưởng của Chính phủ và sự chung tay của người dân.
Tránh việc người dân bức xúc không biết phản ánh ở đâu

Về hoạt động cung ứng hàng hóa thiết yếu, Giám đốc Sở Công Thương Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết TP.HCM dự kiến sẽ phát phiếu mua hàng cho 16.000 người dân nghèo để đi siêu thị mua những món hàng theo nhu cầu thực tế.

Phát biểu tại cuộc họp, dựa trên kết quả sau ba ngày GCXH, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu các cơ quan, đơn vị tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cùng với xử lý nghiêm những vi phạm về phòng chống dịch để từng người dân tự giác, chủ động chấp hành quy định.

Bên cạnh đó, thiết lập đường dây nóng ở từng quận, huyện, TP Thủ Đức, sở, ngành, MTTQ Việt Nam TP, HĐND TP để tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân. “Tinh thần là thành lập càng nhiều đường dây nóng càng tốt để người dân có nơi bày tỏ tâm tư, tình cảm, tránh việc có bức xúc mà không biết phản ánh ở đâu” – ông Nên nói.

Đồng thời khi thiết lập đường dây nóng phải phân công lực lượng phụ trách để tiếp thu và phản hồi, giải quyết kịp thời những phản ánh, kiến nghị của người dân.

Người đứng đầu Thành ủy yêu cầu các ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy phải nâng cao trách nhiệm, thấy trách nhiệm của mình trong công tác phòng chống dịch, chứ không đứng ở vị trí “vai phụ” nữa. Theo ông, trong lúc này cần sự đoàn kết, thống nhất, chung sức, đồng lòng và phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị để cùng hướng đến mục tiêu quyết tâm chiến thắng dịch COVID-19.

 TP.HCM không kiểm tra “giấy thông hành”

Ngày 12-7, UBND TP.HCM có văn bản đề nghị UBND các tỉnh Bình Dương, Long An và Tây Ninh về việc hạn chế đi lại.

Theo đó, các tỉnh chỉ đạo các địa phương của tỉnh có trụ sở công ty, nhà máy, xí nghiệp đóng trên địa bàn thường xuyên đưa đón công nhân, chuyên gia qua lại TP.HCM phối hợp với UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện giáp ranh để chủ động làm việc với các công ty, nhà máy, xí nghiệp để tổ chức lại phương thức sản xuất nhằm hạn chế nhu cầu đi lại (tổ chức ăn nghỉ tại nơi sản xuất).

Tổ chức đưa đón tập trung ô tô đưa rước công nhân, chuyên gia nhằm hạn chế việc sử dụng phương tiện cá nhân lưu thông giữa các địa phương.

Trong sáng cùng ngày, UBND TP.HCM đã ra văn bản chỉ đạo đối với các trường hợp đi lại trong phạm vi TP.HCM do nhu cầu thật sự cần thiết thì không thực hiện kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2.

Theo plo.vn