Ngày 5-8, Sở Y tế TP.HCM có văn bản hỏa tốc gửi Trung tâm cấp cứu 115, các bệnh viện trong và ngoài công lập, các bệnh viện điều trị COVID-19 và Trung tâm y tế các quận, huyện về việc sẵn sàng tiếp nhận người bệnh đến khám, cấp cứu. 

Cụ thể, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các đơn vị luôn sẵn sàng tiếp nhận người bệnh đến khám và cấp cứu 24/7 (24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần), khẩn trương đánh giá tình trạng người bệnh, sơ cấp cứu ban đầu. Các đơn vị phải đảm bảo trực 24/7, luôn mở cổng bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận khi người dân tự đến khám hoặc cấp cứu, đặc biệt vào ban đêm

Tuyệt đối không vì thủ tục hành chính mà làm chậm trễ việc cấp cứu cho người bệnh. Tùy tình trạng của người bệnh mà quyết định việc tiếp tục điều trị người bệnh tại đơn vị hay cần chuyển tuyển điều trị. Không được yêu cầu người bệnh phải có kết quả xét nghiệm test nhanh hoặc PCR duơng tính với COVID-19 mới tiếp nhận

Ngoài ra, cần chủ động bố trí thêm giường, băng ca, bình oxy dự trữ tại khu vực tiếp nhận và cấp cứu; đảm bảo không để người bệnh diễn biển nặng hơn do phải chờ đợi lâu.

Sở Y tế yêu cầu các thủ trưởng đơn vị triển khai nội dung trên đến toàn thể nhận viên nhằm thực hiện hướng đến mục tiêu giám thấp ti lệ tử vong. Không để người bệnh tử vong tại nhà do chậm trễ hoặc từ chối tiếp nhận. 

Thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng chậm trễ hoặc từ chối tiếp nhận người bệnh.