Sáng 15-6, tiếp tục phiên họp thứ 57, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) đã cho ý kiến về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội sáu tháng đầu năm 2021 và giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm.

GDP sáu tháng đầu năm tăng trưởng tích cực

Trình bày báo cáo của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho hay trong bối cảnh đại dịch COVID-19, sáu tháng đầu năm, quy mô tổng sản phẩm trong nước (GDP) dự báo đạt gần 4 triệu tỉ đồng. Tốc độ tăng GDP dự báo đạt khoảng 5,8%.

Theo báo cáo, tốc độ tăng trưởng GDP quý I và dự báo sáu tháng đầu năm chưa đạt mục tiêu theo kịch bản đề ra là 6,22%. Nhưng Chính phủ đánh giá đây vẫn là mức tăng trưởng tích cực.

“Vì trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới được cả ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế (Moody’s, S&P và Fitch) đồng loạt nâng điểm triển vọng lên “tích cực”” – ông Dũng cho biết.

Báo cáo của Chính phủ cũng khẳng định nhiều nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động, người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch tiếp tục được triển khai và phát huy hiệu quả tích cực…

Những tháng cuối năm, Chính phủ tiếp tục kiên trì kiềm chế, đẩy lùi, ngăn chặn có hiệu quả đợt bùng phát lần thứ tư của dịch COVID-19. Cùng đó là sử dụng tổng hợp mọi nguồn lực để sớm có vaccine và tiêm miễn phí cho toàn dân nhằm đạt được sự miễn nhiễm cộng đồng…

Các gói hỗ trợ thực hiện còn chậm

Thẩm tra báo cáo của Chính phủ, Ủy ban Kinh tế của QH đánh giá việc triển khai các gói hỗ trợ còn chậm, chưa đạt hiệu quả mong muốn.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh dẫn chứng tính đến ngày 27-5, gói hỗ trợ tiền mặt thực hiện được hơn 13.000/35.880 tỉ đồng, tương ứng với 36,5% quy mô gói hỗ trợ.

Gói hỗ trợ người sử dụng lao động vay trả lương ngừng việc thông qua chính sách cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội với quy mô 16.000 tỉ đồng, mới chỉ thực hiện được gần 42 tỉ đồng.

Gói hỗ trợ thông qua chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất với quy mô khoảng 6.500 tỉ đồng cũng chỉ mới thực hiện chừng 790 tỉ đồng.

Từ dẫn chứng trên, Ủy ban Kinh tế cho rằng các gói hỗ trợ chưa tiếp cận được nhiều nhóm đối tượng dễ bị tổn thương và khó khăn.

“Cần tổng kết, đánh giá toàn diện các chính sách hỗ trợ đối tượng chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 để đưa ra các dự báo, kịch bản, đề xuất phù hợp nhằm hỗ trợ hiệu quả hơn” – Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ quan tâm vấn đề này.

Phát biểu sau đó, Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ cho rằng việc triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng là “đặc biệt quan trọng” nhưng về cơ bản vẫn chưa đạt được mục tiêu, có nội dung chỉ đạt 0,26% quy mô hỗ trợ.

“Cần phải làm rõ hơn, đánh giá kỹ thêm nguyên nhân, kể cả khách quan, chủ quan và kế hoạch tiếp theo sẽ như thế nào?” – ông Tỵ đề nghị.

Đồng tình với ý kiến của Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ, Tổng thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Bùi Văn Cường nhấn mạnh “dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp”. Ông Cường cho rằng phải đánh giá việc thực hiện chính sách gói 62.000 tỉ đồng cùng các gói về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Sẽ có gói hỗ trợ công nhân các khu công nghiệp

Giải trình sau đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng chính sách hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp (đặc biệt là người lao động phi chính thức bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19) có nhiều, liên quan nhiều bộ, ngành nên chưa có sự tập trung.

Ông Khái dẫn chứng chính sách về tiền tệ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; chính sách về miễn, giảm thuế do Bộ Tài chính; chính sách cho người dân, người lao động do Bộ LĐ-TB&XH đề xuất.

Cũng theo ông Khái, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ KH&ĐT nhanh chóng tổng kết để rút kinh nghiệm. Trong lúc chờ đánh giá tổng kết, Chính phủ đã ban hành một số chính sách để tiếp tục tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch…

“Chính phủ cũng đang trình Bộ Chính trị về một số chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, nhất là công nhân trong khu công nghiệp” – ông Khái thông tin.

Theo Phó Thủ tướng, đợt dịch lần thứ tư phức tạp hơn do chủng virus mới và đã len lỏi vào khu công nghiệp, khu sản xuất nhưng tăng trưởng sáu tháng đạt 5,8% là sự cố gắng, nỗ lực rất lớn.

Từ đó, ông Khái thông tin: Chính phủ nhận định không được chủ quan, phải hết sức thận trọng. “Chính phủ đã lường trước các kịch bản có thể xảy ra để chỉ đạo sát với tình hình thực tế” – ông Khái nói.

Theo plo.vn