Chỉ định cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm đã được công nhận theo Tiêu chuẩn quốc giaTCVN ISO/IEC 17025: 2007 hoặc Tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17025: 2005

 

Thủ tục Chỉ định cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm đã được công nhận theo Tiêu chuẩn quốc giaTCVN ISO/IEC 17025: 2007 hoặc Tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17025: 2005
Trình tự thực hiện Bước 1: Gửi hồ sơ.

Bước 2. Chỉ định cơ sở kiểm nghiệm.

– Thẩm định hồ sơ và chỉ định cơ sở kiểm nghiệm nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ.

– Thông báo bằng văn bản lý do không chỉ định nếu hồ sơ không đạt yêu cầu.

– Trong trường hợp cần thiết thành lập đoàn đánh giá tại cơ sở.

 

Cách thức thực hiện Hồ sơ gửi bằng một trong các hình thức sau:

– Gửi qua đường bưu điện;

– Trực tiếp.

Thành phần số lượng hồ sơ 1) Thành phần hồ sơ gồm:

a) Đơn đăng ký;

b) Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

c) Tài liệu, hồ sơ kỹ thuật và các quy trình liên quan đến chỉ tiêu/phép thử đăng ký.

d) Hồ sơ năng lực:

– Danh sách, hồ sơ trang thiết bị chính, cơ sở hạ tầng;

– Danh sách, hồ sơ kiểm nghiệm viên tương ứng với lĩnh vực đăng ký chỉ định;

– Các tài liệu chứng minh về bảo đảm chất lượng kiểm nghiệm;

– Báo cáo năng lực cơ sở kiểm nghiệm;

– Mẫu phiếu kết quả kiểm nghiệm;

– Kết quả hoạt động kiểm nghiệm đối với lĩnh vực đăng ký chỉ định trong  mười hai (12) tháng gần nhất.

2) Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Thời hạn giải quyết 30 ngày làm việc nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ.
Đối tượng thực hiện Tổ chức
Cơ quan thực hiện Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản
Kết quả thực hiện thủ tục hành chính Quyết định
Lệ phí Phí đánh giá: 32,000,000 (Ba mươi hai triệu đồng) theo qui định tại Thông tư 107/2012/TT-BTC ngày 28/6/2012 Thông tư 107/2012/TT-BTC
Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai – Đơn đăng ký chỉ định cơ sở kiểm nghiệm tại Phụ lục 1;

– Mẫu báo cáo năng lực hoạt động cơ sở kiểm nghiệm tại Phụ lục 2;

– Mẫu phiếu kiểm nghiệm tại Phụ lục 3;

– Mẫu báo cáo kết quả hoạt động cơ sở kiểm nghiệm tại Phụ lục 4.

Thông tư liên tịch số 20/2013/TTLT-BYT-BCT- BNNPTNT
Yêu cầu, điều kiện thực hiện – Được công nhận theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/IEC 17025: 2007 hoặc Tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17025: 2005

– Yêu cầu về pháp nhân:

Được thành lập theo quy định của pháp luật; có chức năng kiểm nghiệm thực phẩm hoặc Quyết định giao nhiệm vụ của cơ quan có thẩm quyền

– Yêu cầu về năng lực: Các chỉ tiêu đăng ký chỉ định phải đáp ứng:

(1). Hệ thống quản lý chất lượng đáp ứng Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/IEC 17025: 2007 hoặc Tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17025:2005;

(2). Có đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất phù hợp với yêu cầu kiểm nghiệm và lĩnh vực đăng ký chỉ định;

(3). Có ít nhất hai (02) kiểm nghiệm viên là cán bộ kỹ thuật có trình độ đại học phù hợp với lĩnh vực đăng ký chỉ định và có kinh nghiệm thực tế về kiểm nghiệm trong cùng lĩnh vực từ ba (03) năm trở lên;

(4). Các phương pháp thử được cập nhật và xác nhận giá trị sử dụng, năng lực phân tích/kiểm nghiệm các chỉ tiêu/phép thử đăng ký chỉ định đáp ứng quy định hoặc quy chuẩn kỹ thuật tương ứng và các yêu cầu khác có liên quan theo quy định của Bộ quản lý ngành;

(5). Kết quả thử nghiệm thành thạo hoặc so sánh liên phòng đạt yêu cầu đối với ít nhất một chỉ tiêu/phép thử đăng ký chỉ định.

Cơ sở pháp lý – Thông tư liên tịch số 20/2013/TTLT-BYT-BCT- BNNPTNT ngày 01 tháng 8 năm 2013 của Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về quy định điều kiện, trình tự thủ tục chỉ định cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước;

– Thông tư số 54/2011/TT-BNNPTNT ngày 3/8/2011 của Bộ Nông nghiệp và PTNT qui định yêu cầu năng lực phòng thử nghiệm về chất lượng, an toàn thực phẩm Nông lâm thủy sản và muối.

 

 

 

 

Số hồ sơ 1.003082 Lĩnh vực Nông nghiệp - Nông thôn
Cơ quan ban hành Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Cấp thực hiện Trung ương
Tình trạng Còn hiệu lực Quyết định công bố
Nội dung chỉ dành cho Thành viên. Vui lòng đăng nhập.