TIÊU CHUẨN QUỐC GIA TCVN 11442:2016 VỀ PHỤ GIA THỰC PHẨM – MALTOL

Hiệu lực: Còn hiệu lực

TIÊU CHUN QUC GIA

TCVN 11442:2016

PHỤ GIA THỰC PHM – MALTOL

Food additives – Maltol

 

Lời nói đầu

TCVN 11442:2016 được xây dựng trên cơ sở tham khảo JECFA (2007) Maltol;

TCVN 11442:2016 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F4 Gia vị và phụ gia thực phẩm biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

 

PHỤ GIA THỰC PHM – MALTOL

Food additives – Maltol

1  Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này áp dụng đối với maltol được sử dụng làm phụ gia thực phẩm.

2  Tài liệu viện dẫn

Các tài liệu viện dẫn sau rất cần thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi, bổ sung (nếu có)

TCVN 6469:2010, Phụ gia thực phẩm – Phương pháp đánh giá ngoại quan và xác định các ch tiêu vật lý

TCVN 8900-1:2012, Phụ gia thực phm – Xác định các thành phần vô cơ – Phần 1: Hàm lượng nước (Phương pháp chuẩn độ Karl Fischer)

TCVN 8900-2:2012, Phụ gia thực phẩm – Xác định các thành phần vô cơ – Phần 2: Hao hụt khối lượng khi sấy, hàm lượng tro, chất không tan trong nước và chất không tan trong axit

TCVN 8900-6:2012, Phụ gia thực phm – Xác định các thành phần vô cơ – Phần 6: Định lượng antimon, bari, cadimi, crom, đồng, chì và kẽm bằng đo phổ hấp thụ nguyên t ngọn lửa

TCVN 8900-7:2012, Phụ gia thực phẩm – Xác định các thành phần vô cơ – Phần 7: Định lượng antimon, bari, cadimi, crom, đồng, chì và kẽm bằng đo phổ phát xạ nguyên tử plasma cảm ứng cao tần (ICP-AES)

TCVN 8900-8:2012, Phụ gia thực phẩm – Xác định các thành phần vô cơ – Phần 8: Định lượng chì và cadimi bằng đo phổ hấp thụ nguyên tử dùng lò graphit

3  Mô tả

3.1  Tên gọi

Tên hóa học: 3-hydroxy-2-metyl-4-pyron

3.2  Kí hiệu

INS (mã số quốc tế về phụ gia thực phẩm): 636

C.A.S (mã số hóa chất): 118-71-8

3.3  Công thức hoá học: C6H6O3

3.4  Công thức cấu tạo (xem Hình 1)

Hình 1 – Công thức cấu tạo của maltol

3.5  Khối lượng phân tử: 126,11

3.6  Chức năng sử dụngChất điều vị, chất tạo hương

 Các yêu cầu

4.1  Nhận biết

4.1.1  Cảm quan

Bột tinh thể trắng có mùi bơ đường-caramel.

4.1.2  Khoảng nóng chảy

Từ 160 °C đến 164 °C.

4.1.3  Độ hòa tan

Ít tan trong nước, có thể tan trong etanol và propylen glycol.

CHÚ THÍCH: Theo TCVN 6469:2010, cht được coi là “ít tan” nếu cần từ 30 đến dưới 100 phần dung môi để hòa tan 1 phần chất tan, chất “có thể tan nếu ch cần từ 10 đến dưới 30 phần dung môi để hòa tan 1 phần chất tan.

4.1.4  Độ hấp thụ tử ngoại

Ph hấp thụ t ngoại của dung dịch mẫu thử 10 mg/l trong axit clohydric 0,1 N có độ hấp thụ cực đại  bước sóng 274 nm.

4.2  Các chỉ tiêu lí – hóa

Các chỉ tiêu lí – hóa của maltol theo quy định trong Bảng 1.

Bảng 1 – Chỉ tiêu lí – hóa của maltol

Tên ch tiêu

Mức yêu cầu

1.  Hàm lượng maltol, % khối lượng chất khô, không nhỏ hơn

99,0

2.  Hàm lượng nước, % khối lượng, không lớn hơn

0,5

3.  Hàm lượng tro sulfat, % khối lượng, không lớn hơn

0,2

4.  Hàm lượng chì, mg/kg, không lớn hơn

1

5  Phương pháp thử

5.1  Xác định khoảng nóng chảy, theo 3.2 của TCVN 6469:2010.

5.2  Xác định độ hòa tan, theo 3.7 của TCVN 6469:2010.

5.3  Xác định hàm lượng maltol

5.3.1  Thuốc thử

Sử dụng thuốc thử tinh khiết phân tích, nước sử dụng là nước cất hai lần hoặc nước có độ tinh khiết tương đương.

5.3.1.1  Dung dịch axit clohydric, 0,1 N.

5.3.1.2  Dung dịch chuẩn maltol

Cân 50 mg chất chuẩn maltol, chính xác đến 0,1 mg, cho vào bình định mức 250 ml (5.3.2.2), hòa tan trong một ít dung dịch axit clohydric 0,1 N (5.3.1.1), thêm dung dịch axit clohydric 0,1 N đến vạch và trộn. Dùng pipet (5.3.2.3) lấy 5 ml dung dịch này cho vào bình định mức 100 ml (5.3.2.2), pha loãng đến vạch bằng dung dịch axit clohydric 0,1 N và trộn.

5.3.2  Thiết bị, dụng cụ

Sử dụng thiết bị, dụng cụ của phòng thử nghiệm thông thường và các thiết bị, dụng cụ sau đây:

5.3.2.1  Cân phân tích, có thể cân được 50 mg, chính xác đến 0,1 mg.

5.3.2.2  Bình định mức, dung tích 100 ml và 250 ml.

5.3.2.3  Pipet.

5.3.2.4  Thiết bị đo độ hấp thụ, có thể đo được tại bước sóng 274 nm.

5.3.2.5  Cuvet, bằng thạch anh, chiều dài đường quang 1 cm.

5.3.3  Cách tiến hành

5.3.3.1  Chuẩn bị dung dịch thử

Cân 50 mg mẫu thử, chính xác đến 0,1 mg, cho vào bình định mức 250 ml (5.3.2.2), hòa tan trong một ít dung dịch axit clohydric 0,1 N (5.3.1.1), thêm dung dịch axit clohydric 0,1 N đến vạch và trộn. Dùng pipet (5.3.2.3) lấy 5 ml cho vào bình định mức 100 ml (5.3.2.2), pha loãng đến vạch bằng dung dịch axit clohydric 0,1 N và trộn.

5.3.3.2  Xác định độ hấp thụ quang

Dùng thiết bị đo độ hấp thụ (5.3.2.4) để xác định độ hấp thụ quang của dung dịch chuẩn maltol (5.3.1.2) và dung dịch thử (5.3.3.1) tại bước sóng 274 nm, sử dụng cuvet 1 cm (5.3.2.5) và dùng dung dịch axit clohydric 0,1 N (5.3.1.1) làm mẫu trắng.

5.3.4  Tính kết quả

Hàm lượng maltol có trong mẫu thử, X, biểu thị bằng phần trăm khối lượng, tính theo công thức sau:

Trong đó:

wS   là khối lượng chất chuẩn trong dung dịch chuẩn maltol (5.3.1.2), tính bằng miligam (mg);

wlà khối lượng mẫu thử trong dung dịch thử (5.3.3.1), tính bằng miligam (mg);

Alà độ hấp thụ quang của dung dịch thử;

AS là độ hấp thụ quang của dung dịch chuẩn maltol.

5.4  Xác định hàm lượng nước, theo TCVN 8900-1:2012.

5.5  Xác định hàm lượng tro sulfat, theo 5.3.3 của TCVN 8900-2:2012, sử dụng 5 g mẫu thử.

5.6  Xác định hàm lượng chì, theo TCVN 8900-6:2012, TCVN 8900-7:2012 hoặc TCVN 8900 8:2012.

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA TCVN 11442:2016 VỀ PHỤ GIA THỰC PHẨM – MALTOL
Số, ký hiệu văn bản TCVN11442:2016 Ngày hiệu lực
Loại văn bản Tiêu chuẩn Việt Nam Ngày đăng công báo
Lĩnh vực Khoa học - Công nghệ
Ngày ban hành 01/01/2016
Cơ quan ban hành Bộ khoa học và công nghê
Tình trạng Còn hiệu lực

Các văn bản liên kết

Văn bản được hướng dẫn Văn bản hướng dẫn
Văn bản được hợp nhất Văn bản hợp nhất
Văn bản bị sửa đổi, bổ sung Văn bản sửa đổi, bổ sung
Văn bản bị đính chính Văn bản đính chính
Văn bản bị thay thế Văn bản thay thế
Văn bản được dẫn chiếu Văn bản căn cứ

Tải văn bản