TIÊU CHUẨN VIỆT NAM TCVN 6457:2008 VỀ PHỤ GIA THỰC PHẨM – AMARANTH

Hiệu lực: Còn hiệu lực

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA

TCVN 6457:2008

PHỤ GIA THỰC PHẨM – AMARANTH

Food additive – Amaranthi [1][1])

1. Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này áp dụng cho phẩm màu nâu đỏ amaranth được sử dụng làm chất tạo màu trong chế biến thực phẩm.

2. Tài liệu viện dẫn

Các tài liệu viện dẫn sau là rất cần thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi.

JECFA – Combined compendium of food additive specircation, volume 4 – Analytical methods, test procedures and laboratory solutions used by and referenced in the food additive specifications

(JECFA – Tuyển tập các yêu cầu kỹ thuật đối với phụ gia thực phẩm, Tập 4 – Các phương pháp phân tích, qui trình thử nghiệm và dung dịch phòng thử nghiệm được sử dụng và viện dẫn trong các yêu cầu kỹ thuật đối với phụ gia thực phẩm).

3. Mô tả

3.1 Amaranth chủ yếu gồm trinatri 3-hydroxy-4-(4-sulfonato-1-naphtylazo)-2,7-naphtalen disulfonat và một số chất màu phụ cùng với các chất không màu khác như natri clorua và/hoặc natri sulfat.

Amaranth có thể chuyển sang màu muối nhôm tương ứng chỉ khi sử dụng muối nhôm có màu.

3.2 Tên hoá học: Trinatri 3-hydroxy-4-(4-sutfonato-1-naphthylazo)-2,7-naphthalen disulfonat.

3.4 Công thức hoá học: C20H11N2Na3O10S3

3.5 công thức cấu tạo

3.6 Khối lượng phân tử : 604,48

3.7 Tổng hàm lượng chất màu: Không nhỏ hơn 85 %.

3.8 Trạng thái: Bột hoặc hạt có màu nâu hơi đỏ đến nâu đỏ sẫm.

4. Đặc tính

4.1 Cách nhận biết

4.1.1 Tính tan (xem tập 4): Tan trong nước và tan ít trong etanol.

4.1.2 Nhận dạng các chất màu (xem tập 4): Đạt yêu cầu của phép thử.

4.2 Độ tinh khiết

4.2.1 Hao hụt khối lượng khi sấy ở 135 oC (xem tập 4): Không lớn hơn 15 %, tính theo muối natri của clorua và sulfat.

4.2.2 Chất không tan trong nước (xem tập 4): Không lớn hơn 0,2 %.

4.2.3 Chì (xem tập 4): Không lớn hơn 2 mg/kg.

Xác định được bằng phương pháp hấp phụ nguyên tử phù hợp với mức qui trình. Việc chọn cỡ mẫu và phương pháp chuẩn bị mẫu có thể theo nguyên tắc của phương pháp mô tả trong lnstrumental methods (Phương. pháp phân tích bằng dụng cụ), xem tập 4.

4.2.4 Chất màu phụ (xem tập 4): Không lớn hơn 3 %.

áp dụng các điểu kiện sau:

– Dung môi: số 3;

– Chiều cao dung môi: khoảng 17 cm, sau đó tiếp tục chạy thêm 1 h.

4.2.5 Thành phần hữu cơ không phải là chất màu (xem tập 4)

Tổng hàm lượng các hợp chất axit 4-amino-1-naphthalensulfonic, axit 3-hydroxy-2,7-naphthalendisulfonic, axit 6-hydroxy-2-naphthalensulfonic, axit 7-hydroxy-1,3-naphthalendisulfonic và axit 7-hydroxy-1,3-naphthalentrisulfonic không lớn hơn 0,5 %.

Dùng sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) với các điều kiện sau: gradient rửa giải từ 2 % đến 100 % với bước tăng tuyến tính 4 %/min.

4.2.6 min thơm chính không suwonat hóa (xem tập 4): Không lớn hơn 0,01 %, tính theo anilin.

4.2.7 Chất chiết được bằng ete (xem tập 4): Không lớn hơn 0,2 %.

5. Phương pháp thử

Phép thử được tiến hành theo hướng dẫn trong Total content by titration with titanous ch/oride (Phương pháp xác định tổng hàm lượng chất màu bằng cách chuồn độ với titan clorua) (xem tập 4), có sử dụng:

– Khối lượng mẫu: từ 0,7 g đến 0,8 g;

– Chất đệm: 10 g natri xitrat.

1,00 ml TiCl3 0,1 N tương đương với 15,11 mg chất màu.

 


[1][1] Amaranthcòn có tên gọi khác là: Cl đỏ thực phẩm 9. Naphtol rất S., Cl (1975) No. 16185. INS No. 123

TIÊU CHUẨN VIỆT NAM TCVN 6457:2008 VỀ PHỤ GIA THỰC PHẨM – AMARANTH
Số, ký hiệu văn bản TCVN6457:2008 Ngày hiệu lực
Loại văn bản Tiêu chuẩn Việt Nam Ngày đăng công báo
Lĩnh vực An toàn thực phẩm
Ngày ban hành
Cơ quan ban hành Tình trạng Còn hiệu lực

Các văn bản liên kết

Văn bản được hướng dẫn Văn bản hướng dẫn
Văn bản được hợp nhất Văn bản hợp nhất
Văn bản bị sửa đổi, bổ sung Văn bản sửa đổi, bổ sung
Văn bản bị đính chính Văn bản đính chính
Văn bản bị thay thế Văn bản thay thế
Văn bản được dẫn chiếu Văn bản căn cứ

Tải văn bản