Theo ông Minh, việc cấp giấy thông hành để hạn chế hơn nữa số lượng người dân lưu thông trên đường trong thời gian giãn cách xã hội để tránh lây lan dịch bệnh.

Cụ thể , có 6  nhóm người được cấp thẻ thông hành gồm:  

Nhân viên giao hàng, phục vụ của hệ thống phân phối. Nhân viên làm việc liên quan xuất nhập khẩu hàng hóa. Nhân viên giao hàng của đơn vị cung ứng lương thực, thực phẩm, suất ăn, trang thiết bị, vật tư y tế phòng dịch; nhân viên các cơ sở sản xuất thực phẩm (như bánh mì, tàu hủ, bún, hủ tiếu…), các cơ sở cung ứng suất ăn công nghiệp. Nhân viên các ngành phục vụ sản xuất, cửa hàng xăng dầu, gas. Nhân viên các nhà thuốc.

Lực lượng cung ứng dịch vụ công ích; xây dựng, lắp đặt, bảo trì công trình, trang thiết bị. Nhân viên ngân hàng. Nhân viên điện lực, cấp thoát nước. nhân viên công ty cung cấp dịch vụ bưu chính, viễn thông. Nhân viên các công ty dịch vụ vệ sinh, môi trường. Nhân viên các công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ. Nhân viên thực hiện công tác kiểm dịch động, thực vật.

Nhân viên khách sạn, nhà nghỉ phục vụ cách ly y tế và lực lượng phòng chống dịch do cấp huyện, cấp xã được trưng dụng.

Lực lượng hỗ trợ, cứu trợ phòng, chống dịch COVID-19 (bao gồm tiểu thương chợ truyền thống hỗ trợ cung ứng hàng hoá).

Người đi mua hàng thiết yếu hoặc người đi chợ thay.

Người đi khám chữa bệnh định kỳ, người dân về quê theo Kế hoạch.

Ngoài ra, khi đi qua chốt kiểm soát người được cấp giấy thông hành phải có thêm giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 (hiệu lực trong 72 giờ), giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân.

Tuy nhiên, ngoài những nhóm người được cấp giấy thông hành thì có 3 nhóm không cần thẻ thông hành nhưng vẫn được quyền lưu thông trên đường gồm:

Lực lượng Công an, Quân sự, Y tế. 

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (công tác tại các sở, ban, ngành, các Ban Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các Đoàn thể, các đơn vị sự nghiệp); thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các cấp; lực lượng trực tiếp tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

Người dân đi tiêm vaccine; các trường hợp đi khám, chữa bệnh; các trường hợp trong tình thế cấp bách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng do cá nhân tự di chuyển như: cấp cứu người bị thương, bị bệnh, phụ nữ mang thai đến ngày sinh.

Đáng chú ý, thẻ thông hành được UBND huyện thị, thành phố cấp, thuộc thuộc vùng nào (đỏ, vàng, xanh) và UBND phường, xã, thị trấn thì chỉ được lưu thông trong phạm vi khu vực đó.

Việc cấp giấy thông hành được công an tỉnh chủ trì cấp phát. Theo văn bản này thì việc lưu thông trên đường kiểm soát bằng giấy thông hành sẽ bắt đầu từ ngày 5-9. Các giấy tờ được cấp trước đây đều không có hiệu lực.

Theo plo.vn