ĐỒNG NAI: LÙI “MỞ CỬA” HOẠT ĐỘNG TRỞ LẠI SAU NGÀY 20-9

Dự kiến sau ngày 15-9 tỉnh Đồng Nai “mở cửa” để hoạt động kinh tế, tuy nhiên do dịch COVID-19 còn phức tạp nên đã lùi sau ngày 20-9.

Sáng 14-9, Bí thư tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh đã có họp việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và các địa phương để đưa ra phương án mới trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Báo cáo tại cuộc họp, giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ cho biết, số ca nhiễm bệnh ở cộng đồng tại Đồng Nai đang giảm sâu. Tuy nhiên ngành Y tế đã phát hiện một số ca nhiễm mới tại doanh nghiệp “3 tại chỗ”, tu viện và tài xế.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng để sẵn sàng cho ngày trở lại bình thường mới, UBND tỉnh Đồng Nai đã đưa ra dự thảo đối với kế hoạch phát triển kinh tế xã hội. Khi đó, việc phân vùng hoạt động sẽ áp dụng dựa theo tỷ lệ người tiêm vaccine COVID-19. Các vùng đỏ, cam, vàng, xanh cũng sẽ được hạ cấp dần trong công tác phòng chống dịch dựa theo tỷ lệ người tiêm chủng vaccine.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng quy định lộ trình trở lại bình thường mới sẽ do UBND các huyện, thành phố quyết định.

Các biện pháp mới sẽ áp dụng thực hiện từ 0 giờ ngày 20-9, quyết định trên nguyên tắc đánh giá về tình hình dịch, mức độ nguy cơ , tiêu chí kiểm soát dịch, tỷ lệ tiêm vaccine. 

Sau khi nghe lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo UBND tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết, tín hiệu đáng mừng trong ngày hôm qua là số ca nhiễm trên địa bàn tỉnh đã giảm mạnh, cố gắng trong những ngày tới số ca F0 tiếp tục giảm để đến ngày 20-9. Cứ kiên trì, cố gắng thực hiện thì mục tiêu này sẽ thành hiện thực. Những ca phát sinh trong cộng đồng cần được xử lý nhanh, gọn thì tình hình sẽ ổn.

Đối với dự thảo kế hoạch về triển khai các hoạt động kinh tế – xã hội trong tình hình mới, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cần phải bảo vệ vùng xanh hết sức chặt chẽ, người dân chỉ được đi lại trong nội vùng. Khi di chuyển từ vùng xanh sang vùng xanh thì được nhưng không được di chuyển từ xã vùng xanh sang các xã vùng vàng, cam, đỏ. Nếu những trường hợp đã sang vùng đỏ, vùng cam thì không quay về vùng xanh. 

Các khu vực đỏ, cam, vàng thì phải siết chặt quản lý như Chỉ thị 16 và không được ra ngoài. Những địa phương giáp Bình Dương, TP HCM là những địa phương còn vùng đỏ nặng thì hết sức giữ chặt cửa. Phải bài binh bố trận theo tình hình mới, giảm những trạm gác giữa xanh với xanh, tăng cường trạm gác giữa xanh với đỏ, với vàng và cam. Các xã, phường phải tổ chức quản lý lại theo hướng thông thoáng cho vùng xanh nhưng chặt chẽ ở giữa những điểm giao vùng xanh với đỏ, vàng, cam”, Bí Thư tỉnh ủy lưu ý. 

Theo plo.vn

Liên quan