HÀNG LOẠT CÁN BỘ BỊ KỶ LUẬT, CHỊU ÁN TÙ LẠI DÍNH LÍU ĐẾN SAI PHẠM ĐẤT ĐAI Ở MŨI NÉ

Phần lớn các cá nhân bị nêu trong sai phạm hiện đang chịu án tù, kỷ luật, giáng chức… cũng liên quan đến sai phạm đất đai tại TP Phan Thiết, Bình Thuận trong thời gian qua.

Ngày 23-3, Thanh tra tỉnh Bình Thuận cho biết đã ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng và chuyển mục đích sử dụng đất cho vợ chồng bà Trần Thị Ngọc Nữ tại phường Mũi Né, TP Phan Thiết.

Theo kết luận, Sở Tài nguyên – môi trường Bình Thuận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho bà Nữ, các ông Nguyễn Văn Tài, Đoàn Ngọc Ánh khi thực hiện việc chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất mà không xem xét yếu tố diện tích tách thửa tối thiểu tại địa phương là không đúng quy định.

Thanh tra kết luận trách nhiệm này thuộc về ông Hồ Lâm, Lê Nguyễn Thanh Danh – nguyên giám đốc và phó giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường Bình Thuận.

Ngoài ra, các ông Phạm Văn Quân, Nguyễn Hữu Đức – nguyên giám đốc, phó giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Bình Thuận và các nhân viên tham mưu cùng chịu trách nhiệm về những sai phạm trên.

Kết luận thanh tra còn nêu ra hàng loạt sai phạm của UBND TP Phan Thiết trong việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho bà Nữ và ông Ánh. Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Phan Thiết thực hiện không đúng thẩm quyền trong việc chỉnh lý biến động chuyển mục đích sử dụng đất trong vụ việc này.

Ngoài ra, UBND TP Phan Thiết còn cấp đổi các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới khi thực hiện việc tách thửa cho các cá nhân trên mà không xem xét yếu tố chuyển mục đích sử dụng đất là không đúng quy định.

Trách nhiệm trong các sai phạm trên thuộc về ông Trần Hoàng Khôi – nguyên phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết và các thuộc cấp tại phòng tài nguyên – môi trường.

Các ông Nguyễn Ngọc Hải và ông Nguyễn Hữu Hoành – nguyên giám đốc, phó giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Phan Thiết cùng ông Bạch Dân Vinh – nguyên phó chi cục trưởng Chi cục Thuế Phan Thiết – liên đới đến các sai phạm trên.

Đối với UBND phường Mũi Né, thanh tra kết luận đã thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng tại địa phương, chưa xử lý dứt điểm tình trạng người dân xây dựng nhà ở trái phép. Trách nhiệm thuộc về chủ tịch và phó chủ tịch UBND phường Mũi Né phụ trách.

Từ những tồn tại, thiếu sót nêu trên, chánh Thanh tra Bình Thuận kiến nghị chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp tham mưu kiểm điểm, có hình thức xử lý phù hợp đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến những sai phạm tại Sở Tài nguyên – môi trường, UBND TP Phan Thiết.

Chỉ đạo Sở Tài nguyên – môi trường tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý trách nhiệm các tập thể và cá nhân thuộc thẩm quyền có liên quan trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định pháp luật.

Thu hồi các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định, tạm dừng cho phép thực hiện các quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất liên quan đến thửa đất sai phạm.

Chỉ đạo UBND TP Phan Thiết tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý trách nhiệm các tập thể và cá nhân thuộc thẩm quyền có liên quan đến những sai phạm đã chỉ ra như trên.

Theo tuoitre.vn.

Liên quan