HỖ TRỢ 1 TRIỆU ĐỒNG CHO NLĐ BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI COVID-19 VÀ THIÊN TAI NHÂN DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ra Quyết định số 1921/QĐ-TLĐ ngày 12/01/2021 về việc Chi hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và thiên tai năm 2020 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

 

Theo đó, hỗ trợ 1 triệu đồng/người cho đoàn viên, NLĐ có thời gian làm việc tại doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị từ 1 năm trở lên (tính đến ngày 31/12/2020) có đủ tiêu chí. Trường hợp đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19 và thiên tai, mức hỗ trợ tối đa không quá 2.000.000 đồng/người (các trường hợp xét đặc biệt này không quá 20% tổng số đoàn viên, người lao động được hỗ trợ). Một đối tượng chỉ được một cấp Công đoàn chi hỗ trợ.

Để được hỗ trợ, NLĐ cần đáp ứng các tiêu chí cụ thể như sau: Bản thân hoặc có vợ, chồng, con, bố, mẹ bị bệnh hiểm nghèo; bản thân là người khuyết tật hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang được hưởng trợ cấp hằng tháng; làm việc trong doanh nghiệp gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 phải ngừng hoạt động, không có việc làm, nghỉ luân phiên hoặc giãn việc làm, có thu nhập không ổn định với mức bình quân chung trong năm 2020 không quá 3 triệu đồng/tháng; làm việc tại các cơ sở giáo dục phải nghỉ việc từ 1,5 tháng trở lên, ảnh hưởng nhiều đến đời sống, thu nhập của bản thân và gia đình do tác động bởi dịch bệnh Covid-19 và thiên tai năm 2020; có hoàn cảnh khó khăn, làm việc trong các cơ quan, đơn vị, địa bàn bị thiệt hại nặng nề bởi thiên tai năm 2020; có hoàn cảnh khó khăn đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 24 tháng tuổi, có thu nhập trung bình hàng tháng trong năm thấp dưới mức lương tối thiểu vùng.

Ban Thường vụ LĐLĐ các tỉnh, thành phố; Công đoàn ngành Trung ương và tương đương tổ chức việc trao hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ đảm bảo gọn nhẹ, đầm ấm, tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn viên, NLĐ. Ở mỗi địa phương, ngành, có thể tổ chức 1 điểm trao trang trọng để phục vụ công tác tuyên truyền. Từ nguồn tài chính tích lũy tại LĐLĐ các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở. Tổng mức chi tối đa không quá 50% kinh phí dự phòng theo quyết định giao dự toán năm 2020 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam (số kinh phí còn lại chưa chi hết của gói hỗ trợ theo Quyết định số 643/QĐ-TLĐ ngày 22/5/2020 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid -19). Ngoài ra, Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, sẽ xem xét cấp hỗ trợ đối với các LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương; Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam không cân đối được tài chính và phải cấp bù năm 2020.

Theo baobaohiemxahoi.vn.

Liên quan