HÔM NAY, HƠN 69 TRIỆU CỬ TRI CẢ NƯỚC ĐI BẦU CỬ

Hôm nay, 23-5, cử tri cả nước sẽ đi bỏ phiếu bầu cử để lựa chọn, bầu ra những người tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp.

69.198.594 cử tri trên cả nước sẽ thực hiện quyền bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Riêng tại TP.HCM, có khoảng 5,4 triệu cử tri với hơn 3.000 điểm bỏ phiếu.

Theo số liệu thống kê của Hội đồng bầu cử Quốc gia, có 866 người được lập danh sách chính thức đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV để bầu ra 500 đại biểu. Trong đó ở trung ương là 203 người, địa phương là 663 người; chín người tự ứng cử.

cấp tỉnh, có 6.201 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐB HĐND để bầu ra 3.727 người (có 18 người tự ứng cử).

cấp huyện, có 37.463 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐB HĐND để bầu ra 22.953 người (có 26 người tự ứng cử).

cấp xã, có 405.110 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐB HĐND để bầu ra 246.510 người (có 204 người tự ứng cử).

Có thể nói đây là kỳ bầu cử đặc biệt, diễn ra trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Trước tình hình đó, Hội đồng Bầu cử Quốc gia và Ủy ban bầu cử các tỉnh, thành phố đã đưa ra nhiều phương án đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn, hiệu quả.

Trước đó, Chủ tịch QH, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ có cuộc trao đổi với báo chí về công tác chuẩn bị kỳ bầu cử QH khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo ông Huệ, để ứng phó với tình hình mới, Ủy ban Thường vụ QH, Hội đồng bầu cử quốc gia, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ban hành các văn bản hướng dẫn, công điện chỉ đạo các địa phương xây dựng các kịch bản, kế hoạch phòng chống lây lan dịch COVID-19; dự kiến các tình huống thiên tai, bão lũ nảy sinh trong quá trình chuẩn bị bầu cử và đặc biệt là trong ngày bầu cử 23-5.

Mặt khác, các lực lượng chức năng đang nỗ lực ngày đêm truy vết, khoanh vùng, dập dịch, bảo đảm vaccine để duy trì các hoạt động, sinh hoạt của người dân bình thường.

Các địa phương đang có dịch như Hà Nội, Đà Nẵng đã chủ động diễn tập thực hành quy trình bầu cử, nhất là ở nơi cách ly tập trung, giãn cách, phong tỏa cục bộ ở một số địa bàn dân cư, quận, huyện để bảo đảm an toàn và cũng để nâng cao ý thức trách nhiệm của công dân về bầu cử. Bắc Giang, Bắc Ninh bị ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch COVID-19 cũng đã có kế hoạch bầu cử an toàn, tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cho hay các đoàn kiểm tra, giám sát của Ủy ban Thường vụ QH, Hội đồng bầu cử quốc gia khi đi kiểm tra, giám sát đều yêu cầu các địa phương có phương án tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, tránh ùn tắc tại các điểm bỏ phiếu. Nơi bỏ phiếu cần kê bàn ghế, bố trí quạt mát, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cử tri; quây rèm để bảo đảm sự kín đáo khi cử tri gạch tên người ứng cử không được chọn.

Đồng thời thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch COVID-19, không để các điểm bỏ phiếu trở thành nơi lây lan dịch trong cộng đồng và không vì dịch bệnh mà không tổ chức được bầu cử.

“Các địa phương cũng phải xây dựng phương án bảo đảm cử tri đang cách ly tập trung, cách ly tại nhà và cử tri không có điều kiện đến điểm bỏ phiếu (cử tri khuyết tật nặng, cử tri đang điều trị bệnh…)” – Chủ tịch QH Vương Đình Huệ yêu cầu.

Tại TP.HCMTP đã xây dựng hoàn chỉnh phương án gắn với từng tình huống cử tri bầu cử tại các địa điểm bỏ phiếu, bầu cử khi đang cách ly tại nhà, bầu cử tại khu vực cách ly tập trung, nơi thực hiện cách ly xã hội, hoặc phong tỏa và bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế điều trị COVID-19. 

Trường hợp phát sinh ca nhiễm trong cộng đồng và một số khu vực trên địa bàn bị phong tỏa, cách ly thì các địa phương nhanh chóng kích hoạt phương án bỏ phiếu an toàn tại các nơi này. Đảm bảo cử tri dù có bị cách ly, phong tỏa cũng được thực hiện quyền bỏ phiếu.

Thông tin về công tác chuẩn bị để cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra an toàn, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết Sở Y tế đã tổ chức nhiều đoàn đi kiểm tra công tác y tế phục vụ cho bầu cử ở các điểm bầu cử tại các quận, huyện. 

Sở Y tế TP cũng tổ chức ba đợt tập huấn về đảm bảo công tác y tế trong quá trình bầu cử cho Trung tâm Y tế và Phòng Y tế của TP Thủ Đức và các quận, huyện.

Trưa 22-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đưa ra hướng dẫn chi tiết về phòng chống dịch COVID-19 trong ngày bầu cử tại địa phương có dịch, không có dịch. 

Về việc khai báo y tế, cử tri nếu có dùng thiết bị thông minh cần thực hiện khai báo y tế điện tử (tokhaiyte.vn), cài đặt và bật ứng dụng BlueZone, Vietnam Health Declaration hoặc đến nơi tổ chức có hỗ trợ các ứng dụng này để khai báo y tế. 

Tại địa phương không có dịch và có dịch, HCDC đều khuyến cáo cử tri cần thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế; lưu ý vứt rác, khẩu trang đúng nơi quy định; che miệng và mũi khi hắt hơi, ho; thông báo kịp thời với ban tổ chức nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở…

Riêng tại cuộc họp, hội nghị trực tuyến, bên cạnh những hướng dẫn trên, cử tri cần thực hiện giữ khoảng cách tối thiểu 2 m (nếu có một người tham dự tại một điểm cầu). Còn cuộc họp, hội nghị trực tiếp, cử tri cần ngồi đúng vị trí được sắp xếp, giữ khoảng cách theo hướng dẫn, đồng thời giữ khoảng cách giữa các đại biểu, cử tri theo hướng dẫn. 

Đối với địa điểm bỏ phiếu bầu cử ở các xã, phường, thị trấn thực hiện giãn cách xã hội, cử tri cần tuân thủ thêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m giữa các cử tri, thực hiện theo hướng dẫn quy trình bầu cử, phân luồng đi vào và đi ra theo một chiều tại điểm bỏ phiếu bầu cử. 

Riêng tại địa phương có dịch, người đang cách ly tại nhà cần thực hiện bầu cử theo hướng dẫn của tổ bầu cử, hạn chế tối đa tiếp xúc gần.

Về đảm bảo tình hình an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông trong ngày bầu cử, Trung tá Nguyễn Văn Bình, Phó Trưởng phòng CSGT (PC08) Công an TP.HCM, cho biết PC08 chủ động tham mưu cho Công an TP triển khai phương án phân luồng giao thông phục vụ cuộc bầu cử.

PC08 cũng tăng cường trao đổi, phối hợp với các địa bàn giáp ranh để nắm tình hình nhằm lên phương án bố trí lực lượng phục vụ cho ngày bầu cử.

Trung tá Bình khẳng định, Ban chỉ huy Phòng đã quán triệt nhiệm vụ, tầm quan trọng của việc đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông trong ngày bầu cử cho toàn bộ CSGT.

 

Theo plo.vn

Liên quan