KHẨN: TPHCM HƯỚNG DẪN XÉT NGHIỆM COVID-19 TẠI BỆNH VIỆN TRONG TÌNH HÌNH MỚI

Theo hướng dẫn mới nhất, Sở Y tế TPHCM vẫn yêu cầu phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 với bệnh nhân chạy thận khi vào khu vực điều trị ngoại trú, điều trị ban ngày.

Ngày 8/10, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM đã có văn bản khẩn gửi các bệnh viện công lập và ngoài công lập, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố, các phòng y tế địa phương và phòng khám đa khoa, chuyên khoa về việc hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2 trong tình hình mới.

Theo đó, tại khoa khám bệnh, khoa cấp cứu và các đơn vị điều trị trong ngày, phải thực hiện khai báo y tế điện tử, tổ chức phân luồng, sàng lọc đối với tất cả người bệnh khi đến khám bệnh theo đúng quy định của Bộ Y tế. Song song đó, phải chú ý khai thác các triệu chứng, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 để làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

Đối với trường hợp cấp cứu, ưu tiên can thiệp cấp cứu người bệnh (tại buồng cấp của sàng lọc). Sau khi người bệnh ổn định cần xem xét chỉ định làm xét nghiệm nhanh Covid-19 nếu có triệu chứng nghi ngờ.

Đối với các trường hợp cần can thiệp thủ thuật, phẫu thuật tại khu vực điều trị ngoại trú, điều trị ban ngày (như phẫu thuật trong ngày, chạy thận nhân tạo, kỹ thuật có tạo khí dung, khám thăm dò chức năng hô hấp, nội soi dạ dày, khám chữa bệnh răng miệng…) có chỉ định làm test nhanh để quyết định nơi thực hiện thủ thuật, phẫu thuật phù hợp.

Đối với người bệnh có chỉ định nhập viện, thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm RT-PCR (mẫu đơn hoặc mẫu gộp không quá 10) cho người bệnh và người chăm sóc đi kèm trước khi nhập viện. Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, người bệnh được điều trị ngay theo phác đồ tại khu cách ly tạm của khoa khám bệnh hoặc buồng cách ly của khoa lâm sàng.

Sở Y tế lưu ý đối với trường hợp người bệnh cần can thiệp thủ thuật, phẫu thuật tại các khu vực điều trị ngoại trú, điều trị ban ngày hoặc có chỉ định nhập viện, nếu người bệnh và người chăm sóc đã có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu) và không có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 thì không cần làm xét nghiệm lại.

Tại khu vực điều trị nội trú và các khoa, phòng khác, yêu cầu thực hiện xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên ngay khi phát hiện nhân viên, người lao động, người bệnh, người chăm sóc có triệu chứng nghi ngờ (sốt, ho, đau họng, mất khứu giác, mất vị giác…).

Thực hiện xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn cho tất cả các trường hợp viêm phổi diễn tiến nhanh, suy hô hấp không giải thích được.

Thực hiện xét nghiệm tất cả nhân viên y tế thường xuyên tiếp xúc với người bệnh Covid-19, nhân viên xử lý mẫu bệnh phẩm, xử lý đồ vải, rác thải lây nhiễm, nhân viên các khoa phòng, bộ phận có nguy cơ cao (khoa Cấp cứu, khoa Hồi sức, khoa Truyền nhiễm, khoa Hô hấp, khoa Thận nhân tạo, khoa Khám bệnh, bộ phận giám sát, sàng lọc…) bằng kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp 10, mỗi 7 ngày.

Thực hiện xét nghiệm cho ít nhất 20% nhân viên các khoa lâm sàng còn lại nhân viên hành chính bằng kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp 10, mỗi 7 ngày. Trong thời gian điều trị nội trú, định kỳ thực hiện xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp 10 mỗi 7 ngày cho ít nhất 20% người bệnh và người chăm sóc.

Sở Y tế TPHCM nhận định, mặc dù tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP cơ bản đã được kiểm soát, tuy nhiên vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể diễn tiến phức tạp. Sở Y tế sẽ cập nhật hướng dẫn xét nghiệm khi có hướng dẫn mới của Bộ Y tế.

Theo thuvienphapluat.vn

Liên quan