KHÔNG PHẢI XUẤT TRÌNH XÁC NHẬN SỐ CMND SAU KHI CẤP THẺ CĂN CƯỚC MỚI

Công an các địa phương đang đồng loạt triển khai cấp thẻ căn cước cho công dân từ 14 tuổi trở lên, có nhiều tiện ích mới sẽ góp phần tạo thuận lợi cho người dân.

Ngày 7-3, Công an tỉnh Bình Dương cho biết đang đẩy mạnh triển khai cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) mẫu mới (có gắn chip, có mã QR…) theo kế hoạch của Bộ Công an. Bình Dương là một trong các tỉnh được ưu tiên tăng cường trang thiết bị để hoàn thành sớm việc cấp thẻ căn cước và sớm hoàn thiện cơ sở dữ liệu về dân cư.

Ước tính chỉ riêng tại Bình Dương sẽ có hàng triệu thẻ CCCD được cấp (trong tổng số khoảng 2,5 triệu dân số toàn tỉnh).

Tại Bình Phước, các đơn vị thuộc công an tỉnh cũng đã tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD mới.

Từ nay tới ngày 1-7, công an các cấp của Bình Dương sẽ tăng cường làm việc tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ bảy, chủ nhật), và tiếp nhận hồ sơ cả buổi tối (từ 18h đến 21h hằng ngày) để đẩy mạnh số lượng thẻ căn cước được cấp.

Đáng lưu ý, gắn với đợt cấp thẻ CCCD lần này, công an sẽ thu thập dữ liệu, rà soát để hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Để tạo thuận lợi cho người dân, đại tá Trịnh Ngọc Quyên – giám đốc Công an tỉnh Bình Dương – đã ký văn bản gửi các sở, ban ngành và các huyện thị thông báo về việc không yêu cầu người dân cung cấp giấy xác nhận số chứng minh nhân dân (CMND) nếu công dân đã có thẻ căn cước mới, tạo điều kiện cho người dân trong giao dịch.

Lý do vì với thẻ CCCD mẫu mới có mã QR, đã lưu sẵn thông tin về số CMND của công dân (nếu có). Vì vậy, các cơ quan, tổ chức khi giao dịch hành chính, dân sự có thể quét mã QR để kiểm tra thông tin nhân thân, số CMND của công dân trên thẻ CCCD mà không cần giấy tờ gì khác (thông tin trong mã QR này đã được Bộ Công an xác thực).

Người dân có nhiều lựa chọn để làm thẻ căn cước. Ngoài việc có thể đến các điểm tiếp nhận làm thẻ cố định của công an cấp huyện, thị xã, thành phố; Công an Bình Dương còn tổ chức các tổ lưu động để đến từng phường cấp thẻ cho cư dân.

Tất cả công dân từ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp mới thẻ CCCD (nếu chưa được cấp CMND) hoặc công dân được khuyến khích sớm đổi từ CMND sang thẻ CCCD.

Ví dụ như tại thành phố Thủ Dầu Một, ngoài điểm làm thẻ tại Trung tâm hành chính công thành phố (số 1 đường Quang Trung, P.Phú Cường), sẽ có các tổ lưu động làm việc tại các phường: Hiệp Thành (từ 9-3 đến 21-3), Chánh Nghĩa (22-3 đến 4-4), Phú Cường (5-4 đến 11-4)….

Công an các huyện, thành phố khác của Bình Dương như Thuận An, Dĩ An, Bến Cát, Tân Uyên… cũng đều đã có thông báo tiếp nhận hồ sơ làm thẻ CCCD.

Công dân đi làm thẻ căn cước cần mang theo sổ hộ khẩu, giấy CMND (mỗi loại gồm bản chính và 2 bản photocopy).

Ngoài ra, nếu công dân có giấy tờ khác về nhân thân thì nên mang theo (ví dụ đối với công dân trước đây sổ hộ khẩu chỉ ghi năm sinh thì cần có giấy khai sinh hoặc giấy xác nhận của cơ quan tư pháp thể hiện ngày tháng năm sinh để bổ sung vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư).

Theo báo tuoitre.vn

 

Liên quan