ÔNG PHẠM MINH CHÍNH ĐƯỢC GIỚI THIỆU ỨNG CỬ QUỐC HỘI Ở KHỐI CHÍNH PHỦ

Trong danh sách sơ bộ vừa được lập, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được giới thiệu ứng cử Quốc hội ở khối Chủ tịch nước. Trong khi đó, ông Phạm Minh Chính được giới thiệu ở khối Chính phủ.

Sáng 18.3, Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 2 để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ người của các cơ quan T.Ư ứng cử đại biểu Quốc hội. 
Báo cáo tình hình giới thiệu người ứng cử của cơ quan, tổ chức ở T.Ư, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cho biết theo kết quả giới thiệu người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở T.Ư, tổng số đại biểu của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở T.Ư được phân bổ giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá 15 là 207 đại biểu; các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu là 205 người.
So với phân bổ trước đó, có 2 khối giới thiệu số lượng người khác với số lượng đã được phân bổ trước đó.
Các cơ quan Đảng được phân bổ 10 đại biểu thì hiện nay giới thiệu 11 người (nhiều hơn 1 người so với phân bổ).
Các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội (đại biểu Quốc hội chuyên trách ở T.Ư) được phân bổ 133 đại biểu hiện nay mới giới thiệu 130 người (thiếu 3 người).
Trong danh sách cụ thể những người được giới thiệu cũng có những điểm đáng chú ý. Cụ thể, trong danh sách 3 người được giới thiệu khối Chủ tịch nước, có tên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
Ngoài ông Phúc được giới thiệu ứng cử thuộc khối Chủ tịch nước, còn có bà Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Tỉnh ủy An Giang.
Trong khối này còn có ông Lê Khánh Hải, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, cũng được giới thiệu.
Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được giới thiệu tại Cơ quan Văn phòng Chính phủ, Ban Cán sự Đảng Chính phủ. 
Ở khối Chính phủ, trong danh sách những người được giới thiệu là ông Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tổ chức T.Ư.
Ngoài ra, ông Nguyễn Hồng Diên, Phó trưởng ban Tuyên giáo T.Ư; ông Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán Nhà nước, cũng được giới thiệu thuộc khối Chính phủ.
Trong danh sách người được giới thiệu ứng cử thuộc khối này còn có các ông Phan Văn Giang, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; ông Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội.
khối Quốc hội, điểm đáng chú ý là ông Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy Hà Nội và ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có tên trong danh sách người được giới thiệu ứng cử Quốc hội khóa 15.
Ngoài ra, ông Nguyễn Đắc Vinh, Phó chánh Văn phòng T.Ư Đảng, cũng được giới thiệu người ứng cử thuộc khối các cơ quan Quốc hội.
Lập danh sách theo thông báo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư
Trước nhiều ý kiến băn khoăn về những thay đổi này, bà Nguyễn Thị Thanh, Phó trưởng Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho biết việc một số cơ quan giới thiệu nhiều hơn, một số cơ quan lại giới thiệu ít hơn là do tình hình thực tiễn.
“Khối các cơ quan Đảng tăng thêm 1 đại biểu là Chánh văn phòng T.Ư Đảng. Khối Văn phòng T.Ư Đảng là một cơ quan tham mưu giúp việc cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư, T.Ư, nên rất cần thiết tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội”, bà Thanh cho biết.
Đối với việc giảm đại biểu thuộc cơ quan Quốc hội, theo bà Thanh, việc giảm này là để bổ sung cho 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, cụ thể là bổ sung 2 “suất” cho Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), vì ngành y tế là lĩnh vực rất quan trọng, đặc biệt trong thời kỳ hiện nay.
Về sự thay đổi trong việc đại biểu đang ở khối này lại được giới thiệu ở khối khác, ông Hầu A Lềnh, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cho biết đối với những nhân sự thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, thì Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã có thông báo cụ thể.
“Danh sách nhân sự giới thiệu ứng cử ở các khối được lập theo thông báo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư”, ông Lềnh thông tin.
Theo thanhnien.vn.
Liên quan