F0 khỏi bệnh có thể hỗ trợ chống dịch ở nhiều vị trí

Thông tin tại họp báo, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam cho biết các trường hợp F0 đã xuất viện là nguồn lao động rất quý. “Sau khi nhiễm và được điều trị ổn định, mỗi người sẽ có nồng độ kháng thể và có thể miễn nhiễm tạm thời với virus SARS-CoV-2” – ông Nam nói.

Theo ông Nam, với lực lượng F0 đã khỏi bệnh, TP.HCM có thể tận dụng, thậm chí tuyển dụng và trả lương tạm thời để động viên những người này tham gia chăm sóc bệnh nhân đang điều trị. “TP đang đặt hàng ngành y tế đánh giá việc huy động lực lượng này” – ông Nam thông tin.

Khi tuyển dụng F0 khỏi bệnh làm việc, cơ quan chuyên môn sẽ test ngay sau khi xuất viện khoảng một tuần, một tháng, đánh giá nồng độ kháng thể để bố trí công việc phù hợp. “Nếu kháng thể tốt thì TP sẽ vận động tham gia vào công tác phòng chống dịch” – ông Nam nói.

Theo phó giám đốc Sở Y tế, lực lượng F0 khỏi bệnh có thể hỗ trợ nhiều vị trí như hướng dẫn, vệ sinh khử khuẩn, hỗ trợ điều dưỡng nhiều công việc trong khu điều trị… để nhân viên y tế tập trung vào công tác chuyên môn. Bởi hiện nay, nhiều nhân viên y tế phải làm các việc ngoài chuyên môn trong khu cách ly và bệnh viện.

Liên quan đến xét nghiệm cho lực lượng shipper, ông Nguyễn Hoài Nam cho biết sau bốn ngày thực hiện test nhanh miễn phí cho lực lượng shipper, toàn địa bàn ghi nhận 64 người dương tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, trong ngày 30 và 31-8, các trạm y tế lưu động các quận, huyện và TP Thủ Đức đã test nhanh 542 mẫu gộp, phát hiện 7 ca dương tính. Đến ngày 1-9, xét nghiệm 2.895 mẫu gộp thì phát hiện 27 ca dương tính và ngày 2-9, xét nghiệm 3.291 mẫu gộp, phát hiện 30 ca dương tính.

Đối với công tác xét nghiệm tầm soát toàn địa bàn, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết ngành y đang tiếp tục thực hiện test nhanh đợt 2 cho người dân vùng đỏ và vùng cam. Theo tiến độ hiện nay, TP có thể hoàn thành công tác xét nghiệm và có thể đánh giá lại bức tranh dịch tễ trên địa bàn vào ngày 6-9.

Bộ Y tế đưa thông điệp 5T để củng cố các “pháo đài” chống dịch

Theo Chỉ thị 09/CT-BYT về tăng cường triển khai các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19, bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện nghiêm 5K và thông điệp 5T đối với các xã, phường tăng cường giãn cách xã hội.

Trong đó, thông điệp 5T gồm: Tuân thủ nghiêm 5K – thực phẩm đủ tại nhà – thầy, thuốc đến tại gia – test COVID-19 tất cả – tiêm chủng tại phường, xã. Theo lãnh đạo Bộ Y tế, thông điệp 5T nhằm củng cố các “pháo đài” phòng chống COVID-19 trong tăng cường giãn cách xã hội. 

Giấy đi đường sau ngày 6-9 còn sử dụng được không?

Tại buổi họp báo, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM, cho biết vấn đề sử dụng giấy đi đường sau ngày 6-9 là thông tin được nhiều người dân quan tâm, bởi họ băn khoăn có còn sử dụng được hay không.

Ông Hà cho biết việc này phụ thuộc vào quyết định, chủ trương của UBND TP.HCM trong việc thực hiện giãn cách xã hội. Nếu TP.HCM có quyết định không kéo dài giãn cách xã hội thì giấy đi đường sẽ không cần dùng tới nữa.

Còn trong trường hợp TP.HCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội, Công an TP.HCM sẽ có phương án thuận tiện nhất cho người dân, trên tinh thần không phiền hà nếu cần thay đổi giấy đi đường.

Theo ông Hà, thời gian qua, lãnh đạo TP.HCM đã họp và đánh giá những điểm nghẽn trong vấn đề cung ứng hàng hóa. Vì vậy, TP đã tăng thêm 20.000 giấy đi đường cho các nhân viên siêu thị và dự kiến cho phép thêm khoảng 25.000 shipper để đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người dân.

Đối với phản ánh của báo chí về việc lưu lượng xe trên đường có dấu hiệu tăng, ông Lê Mạnh Hà khẳng định không ùn tắc, vì vậy khó có nguy cơ lây lan dịch bệnh. “Điều quan trọng trong thời điểm này là đảm bảo giãn cách người với người, nhà với nhà” – ông Hà nói.

Hơn 3.300 bệnh nhân xuất viện trong ngày

Ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM, cho biết tính đến 18 giờ ngày 1-9, TP có 227.129 trường hợp mắc COVID-19. Hiện đang điều trị 41.040 bệnh nhân, trong đó có 2.890 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.749 bệnh nhân nặng đang thở máy và 19 bệnh nhân can thiệp ECMO. Riêng trong ngày 1-9, TP có 3.369 bệnh nhân xuất viện (tổng số người xuất viện từ ngày 1-1-2021 đến nay là 116.337). Có 217 trường hợp tử vong trong ngày, tổng số ca tử vong từ đầu tháng 1-2021 đến nay là 9.724

Theo plo.vn