TỪ CÂU CHUYỆN YOUTUBER THƠ NGUYỄN: LUẬT QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO VỀ VIỆC SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI

Từ câu chuyện YouTuber Thơ Nguyễn mới đây, các chuyên gia pháp lý cho rằng người dùng mạng xã hội cần xem xét kỹ càng, có trách nhiệm khi đăng tải thông tin lên mạng xã hội để tránh bị xử lý theo quy định pháp luật.

Sau sự việc YouTuber Thơ Nguyễn đăng tải video cho búp bê uống nước ngọt ‘xin vía học giỏi’ bị dư luận chỉ trích, chuyên gia pháp lý cho rằng người dùng mạng xã hội cần xem xét kỹ càng, có trách nhiệm trước khi đăng tải thông tin lên mạng xã hội để tránh bị xử lý theo quy định pháp luật.

Có thể bị xử phạt hành chính, hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo luật sư (LS) Nguyễn Hữu Thục (thuộc Đoàn LS TP.HCM), kênh TikTok của Thơ Nguyễn hiện nay có hơn 940.000 lượt người theo dõi, đa số là trẻ nhỏ. Việc Thơ Nguyễn đăng tải video cho búp bê uống nước ngọt ‘xin vía học giỏi’, có thể làm cho các em làm theo và từ đó sẽ hình thành nên thói quen xấu, thiếu lành mạnh. Do đó, “Hành vi của YouTuber Thơ Nguyễn có dấu hiệu vi phạm truyền bá mê tín dị đoan trên mạng xã hội”, LS Thục nhận định và cho biết thêm tùy vào mức độ, tính chất của hành vi vi phạm mà người phạm tội có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
Về mặt xử phạt hành chính, LS Thục cho biết, căn cứ điểm b khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, hành vi lợi dụng mạng xã hội để “cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc” sẽ bị phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng (đối với cá nhân) và phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng (đố với tổ chức). Đồng thời buộc phải “gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc tihông tin vi phạm pháp luật” theo khoản 3 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP.
Về xử lý hình sự, theo LS Bùi Quốc Tuấn (thuộc Đoàn LS TP.HCM), điều 320 bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội “hành nghề mê tín, dị đoan”, thì người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 10 – 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Theo Báo Thanh niên

Liên quan