VỤ 2 THÁNG KHÁM BẢO HIỂM Y TẾ 80 LẦN: ĐÃ CHUYỂN CÔNG AN ĐIỀU TRA

Người đàn ông 2 tháng đi 18 bệnh viện, khám bảo hiểm y tế 80 lần có dấu hiệu trục lợi quỹ bảo hiểm y tế nên Bảo hiểm xã hội TP.HCM chuyển công an để điều tra, xử lý theo quy định.

Trưa 24.3, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội TP.HCM cho biết đã chuyển hồ sơ vụ ông N.T.K đi khám bảo hiểm y tế 80 lần ở 18 bệnh viện trong vòng 2 tháng, hưởng 60 triệu đồng sang PC03 (Công an TP.HCM) để điều tra làm rõ vụ việc.
Ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.HCM, cho biết các văn bản pháp luật hiện hành về bảo hiểm y tế không có quy định nào hạn chế số lần khám chữa bệnh của người tham gia.
Trên thực tế, không phải trường hợp nào có số lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế gia tăng đột biến cũng là trục lợi quỹ bảo hiểm y tế.
Đơn cử, với những trường hợp mắc bệnh mãn tính… trên cơ sở bệnh lý của người bệnh, theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân có thể gia tăng số lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế nhiều lần trong năm.
Tuy nhiên, qua Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế đã phát hiện những trường hợp bệnh nhân có số lượt khám chữa bệnh tăng đột biến. Những trường hợp này qua kiểm tra, rà soát cho thấy có dấu hiệu trục lợi quỹ bảo hiểm y tế.
Đối với những trường hợp này, cần phải kiên quyết cảnh báo và xử lý nghiêm theo quy định, để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người tham gia bảo hiểm y tế và sự nghiêm minh của pháp luật.
Ông Phan Văn Mến cho biết thêm, ngoài việc chuyển công an điều tra, Bảo hiểm xã hội TP.HCM cũng đã đề nghị Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh kịp thời thực hiện chuyển dữ liệu lên cổng tiếp nhận ngay sau khi kết thúc lần khám bệnh, hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú và nội trú của bệnh nhân. Các cơ sở không phát sinh chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong ngày vẫn phải tuân thủ việc chuyển dữ liệu đúng quy định.
Trước đó, ông N.T.K đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Triều An. Từ ngày 1.1 đến 8.3.2021, ông N.T.K. đi 18 bệnh viện, khám chữa bệnh bảo hiểm y tế lên đến 80 lần, tổng kinh phí quỹ bảo hiểm y tế phải chi trả cho ông này là hơn 60 triệu đồng. Năm 2018, ông K. từng đi khám 149 lần/năm, quỹ bảo hiểm y tế chi trả 102 triệu đồng. Năm 2019, ông K. đi khám với số lần bất thường tại Bệnh viện Q.11 thì bị phát hiện.

Theo Báo Thanh niên 

Liên quan