XỬ LÝ CƠ SỞ NHÀ ĐẤT TRƯỚC KHI VICEM CỔ PHẦN HÓA: BỘ XÂY DỰNG BÁO CÁO GÌ VỚI THỦ TƯỚNG?

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc Tổng Công ty xi măng Việt Nam (VICEM) đề xuất điều chỉnh phương án sắp xếp  sang hình thức bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và chuyển nhượng dự án đối với 3 cơ sở nhà đất thuộc quyền sử dụng được cho là có giá trị lớn của doanh nghiệp trước khi cổ phần hóa (CPH). 

Đề xuất chuyển nhượng 2 cơ sở nhà đất

VICEM là công ty TNHH MTV 100% vốn Nhà nước do Bộ Xây dựng làm đại diện chủ sở hữu thực hiện CPH theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Theo quy định tại Nghị định 167/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017, VICEM phải thực hiện sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước trước khi lập phương án sử dụng đất sau CPH. Có 3 cơ sở nhà đất mà doanh nghiệp này phải sắp xếp gồm: Lô đất 10E6 Phạm Hùng thuộc Trung tâm Điều hành và Giao dịch VICEM; Dự án Nhà máy kết cấu bê tông- Vật liệu xây dựng không nung Đông Hồi thuộc Khu công nghiệp Đông Hồi và Dự án Khu tổng hợp Vĩnh Tuy tại ngõ 122 Vĩnh Tuy.

Theo phương án sắp xếp đã được Bộ Xây dựng phê duyệt vào các năm 2015, 2018 thì cả 3 dự án đều được Bộ Xây dựng cho phép VICEM tiếp tục quản lý, sử dụng để thực hiện dự án.

Tuy nhiên, đến tháng 11/2019, Lô đất 10E6 Phạm Hùng, được VICEM trình Bộ Xây dựng cho điều chỉnh lại phương án sắp xếp, xử lý lại cơ sở nhà đất này sang hình thức “bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất”Tháng 5/2020, Dự án Nhà máy kết cấu bê tông- Vật liệu xây dựng không nung Đông Hồi cũng được VICEM xin điều chỉnh sang hình thức “chuyển nhượng dự án cho VICEM Hoàng Mai”. Còn Dự án Khu tổng hợp Vĩnh Tuy được doanh nghiệp trình xin điều chỉnh sang hình thức “cho phép VICEM được tiếp tục quản lý, sử dụng khu đất để đáp ứng hoạt động sản xuất kinh doanh của VICEM như hiện trạng”. 

So với các phương án sắp xếp đã được Bộ Xây dựng phê duyệt trước đây, phương án điều chỉnh mà VICEM xin điều chỉnh có 2 cơ sở nhà đất là Lô đất 10E6 Phạm Hùng và Dự án Nhà máy kết cấu bê tông – Vật liệu xây dựng không nung Đông Hồi đã có sự thay đổi cơ bản về hình thức sắp xếp. Cụ thể, 2 cơ sở nhà đất này đã được xin từ hình thức tiếp tục sử dụng để thực hiện dự án cũ sang hình thức bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và chuyển nhượng dự án.

Vì sao VICEM lại xin thay đổi?

Liên quan tới lý do mà VICEM đề nghị điều chỉnh phương thức sắp xếp 2 cơ sở nhà đất nêu trên, văn bản báo cáo người đứng đầu Chính phủ, Bộ Xây dựng thông tin:

Đối với Lô đất 10E Phạm Hùng thuộc Trung tâm Điều hành và Giao dịch Vicem, thực hiện chủ trương thoái vốn đầu tư đối với lĩnh vực ngoài ngành theo quy định tại Nghị định số 91/2015/NĐ-CP ngày 13/10/2015 của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã có ý kiến tại Văn bản số 2243/VPCP-CN ngày 10/3/2017 thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Theo đó, Bộ Xây dựng được phép… chỉ đạo việc chuyển nhượng dự án theo quy định của pháp luật, đảm bảo quản lý chặt chẽ tài sản Nhà nước.

Ngoài ra, theo báo cáo của Bộ Xây dựng, sau rà soát tổng thể dự án, VICEM nhận thấy, trường hợp tiếp tục bỏ vốn để thực hiện Dự án xây dựng Trung tâm Điều hành và Giao dịch VICEM như phương án sắp xếp ban đầu, các chỉ tiêu tài chính dự án phản ánh dự án thực sự không còn hiệu quả. 

Bên cạnh đó, cũng theo lý giải của Bộ Xây dựng, theo dự án được duyệt, Dự án xây dựng Trung tâm Điều hành và Giao dịch VICEM, ngoài chức năng là trụ sở điều hành của VICEM, một phần còn lại sẽ được khai thác, kinh doanh cho thuê mặt bằng văn phòng. “Tuy nhiên, theo đề án tái cơ cấu VICEM  giai đoạn 2019-2025 đã được Bộ Xây dựng phê duyệt, VICEM cần phải tập trung vào ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất và kinh doanh xi măng. Lĩnh vực đầu tư, phát triển dự án kinh doanh bất động sản không thuộc thế mạnh, ngành nghề kinh doanh của Tổng công ty”- Báo cáo Thủ tướng Bộ Xây dựng giải trình.

Đối với việc điều chỉnh sắp xếp lại Dự án Nhà máy kết cấu bê tông- Vật liệu xây dựng không nung Đông Hồi thuộc Khu công nghiệp Đông Hồi, báo cáo người đứng đầu Chính phủ, Bộ Xây dựng lý giải rằng, do thị trường tiêu thụ vật liệu xây dựng không nung gặp nhiều khó khăn, từ năm 2014, VICEM đã tạm dừng thực hiện dự án và ngày 25/8/2016, VICEM có văn bản đề nghị UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương chuyển nhượng dự án cho VICEM Hoàng Mai tiếp tục đầu tư.

Một lý do nữa, theo Bộ Xây dựng, Dự án xi măng Hoàng Mai do Cty Cổ phần xi măng Hoàng Mai là đơn vị thành viên của VICEM thực hiện, đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý phân kỳ đầu tư tại Văn bản số 12/TTg-CN ngày 4/1/2019. Theo đó, giai đoạn 1: Đầu tư một dây chuyền sản xuất xi măng với công suất Clinker 6.000 tấn/ngày và Trạm nghiền xi măng đặt tại Khu Công nghiệp Đông Hồi.

Được biết, phương án sắp xếp các cơ sở nhà đất mà VICEM đề xuất đang trong quá trình xem xét của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chưa được phê duyệt. 

Theo baophapluat.vn

Liên quan