Bầu các chức danh lãnh đạo HĐND và UBND TP.HCM

Trước đó, sáng 23-6, tại phiên họp trù bị, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, cho biết Thường trực HĐND TP.HCM triệu tập, tổ chức phiên họp trù bị để xin ý kiến đại biểu thống nhất một số nội dung nhằm đảm bảo cho phiên họp chính thức của kỳ họp lần thứ nhất của HĐND TP khóa X. 

Theo đó, kỳ họp lần thứ nhất HĐND TP khóa X dự kiến diễn ra 1,5 ngày (ngày 24 và 25-6). Đây là kỳ họp có ý nghĩa hết sức quan trọng, đặc biệt là thực hiện bầu các chức danh lãnh đạo HĐND TP.HCM, UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2021-2026 theo quy định. 

Đồng thời HĐND TP sẽ xem xét, quyết định một số vấn đề cấp bách, quan trọng theo tờ trình của UBND TP.

Cụ thể, theo chương trình kỳ họp, các đại biểu HĐND TP.HCM sẽ bầu chức danh chủ tịch HĐND TP và hai phó chủ tịch HĐND TP khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Cùng đó là bầu trưởng ban và các phó trưởng ban: Ban Kinh tế – Ngân sách, Ban Pháp chế, Ban Văn hóa – Xã hội, Ban Đô thị thuộc HĐND TP.HCM.

Đồng thời tại kỳ họp, HĐND TP.HCM cũng giới thiệu nhân sự bầu chức danh chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2021-2026, năm phó chủ tịch UBND TP và các ủy viên UBND TP.

Các đại biểu cũng sẽ bầu hội thẩm nhân dân của TAND TP.HCM và hội thẩm nhân dân của TAND 16 quận.

Lùi thời gian thu phí hạ tầng cảng biển đến ngày 1-10

UBND TP.HCM cũng vừa có tờ trình gửi HĐND TP.HCM xem xét, chấp thuận chủ trương điều chỉnh thời gian thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn TP.HCM từ 0 giờ ngày 1-7 thành 0 giờ ngày 1-10. 

Lý giải về việc này, UBND TP.HCM cho biết hiện nay tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh phải tạm ngừng, đời sống người lao động và người có thu nhập thấp gặp nhiều khó khăn. TP.HCM cũng đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch…

UBND TP nhấn mạnh từ ngày 1-10 là thời điểm mà TP có thể đã kiểm soát được dịch COVID-19. Lúc này, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 đã được triển khai rộng rãi trong cộng đồng và các doanh nghiệp đã có thời gian phục hồi kinh tế. Việc điều chỉnh thời gian thu phí sẽ tạo được sự đồng thuận trong xã hội, góp phần hỗ trợ sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp trên địa bàn TP.

Theo tính toán của TP.HCM, nếu thực hiện thu phí hạ tầng cảng biển từ ngày 1-7 thì số thu dự kiến trong ba tháng (từ ngày 1-7 đến 30-9) là 723 tỉ đồng. 

Trường hợp TP.HCM chưa thu phí trong ba tháng này thì khoản thu dự kiến này xem như là một khoản hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh; doanh nghiệp xuất nhập khẩu để đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu “kép” vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh COVID-19 vừa phát triển kinh tế – xã hội.

Theo kế hoạch trước đó, TP.HCM dự định sẽ triển khai thu phí hạ tầng cảng biển từ 0 giờ ngày 1-7. Mức phí thấp nhất là 15.000 đồng mỗi tấn và cao nhất là 4,4 triệu đồng với container 40 feet. Với lượng hàng hóa năm 2019 hơn 170 triệu tấn, dự kiến TP thu hơn 3.000 tỉ đồng/năm.

Toàn bộ số tiền thu được sẽ nộp vào ngân sách; số tiền trích lại cho đơn vị tổ chức thu phí tối đa không quá 1,5%. Việc thu phí nhằm tạo nguồn thu hoàn thiện đường xung quanh cảng, giảm ùn tắc, tai nạn giao thông; tăng năng lực vận chuyển hàng hóa góp phần phát triển kinh tế TP.

Đối tượng nộp phí là các tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa tạm nhập – tái xuất, hàng chuyển khẩu, hàng gửi kho ngoại quan, hàng quá cảnh sử dụng công trình kết cấu hạ tầng khu vực cửa khẩu cảng biển TP; các tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu sử dụng công trình kết cấu hạ tầng khu vực cửa khẩu cảng biển TP (bao gồm tổ chức, cá nhân mở tờ khai hải quan tại TP và ngoài TP).

 

Đảm bảo công tác phòng dịch cho kỳ họp

Sáng 23-6 trước khi diễn ra phiên trù bị, để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19, các đại biểu HĐND TP.HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thực hiện nghiêm biện pháp 5K của Bộ Y tế (khử khuẩn, khẩu trang, khai báo y tế, khoảng cách, không tụ tập). 

Tất cả đại biểu, khách mời và bộ phận phục vụ kỳ họp đều được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và đều cho kết quả âm tính. Riêng 94 đại biểu HĐND TP khóa X đều được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Công tác phòng dịch sẽ được thực hiện trong 1,5 ngày họp chính thức của kỳ họp này.

Theo plo.vn