TP. HCM TIẾP TỤC ‘AI Ở ĐÂU Ở YÊN ĐÓ’ ĐẾN HẾT 15-9

Tại Hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy mở rộng chiều 6-9, chủ tịch UBND TP.HCM cho biết TP duy trì thực hiện các chủ trương, biện pháp phòng chống dịch như đã tiến hành từ ngày 23-8 cho đến hết ngày 15-9.

Thông tin được Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi nói tại chương trình livestream Dân hỏi – Thành phố trả lời, tối 6/9. Đây là lần đầu tiên người đứng đầu chính quyền TP HCM đối thoại trực tiếp với người dân qua mạng xã hội

Mở đầu chương trình, ông Phan Văn Mãi cho biết nhận nhiệm vụ Chủ tịch UBND TP HCM trong bối cảnh rất khó khăn do Covid-19. Hiện, cùng với chuyên gia, doanh nghiệp, nhà khoa học…, thành phố xây dựng kế hoạch bài bản hơn, thích ứng với tình hình để phục hồi kinh tế xã hội.

Đến nay, TP HCM đã tiêm mũi 1 cho hơn 82% người dân 18 tuổi trở lên với hơn 6,3 triệu và hơn 500.000 tiêm mũi 2. Thành phố cố gắng từ nay đến ngày 15/9, hơn 90% người đủ điều kiện sẽ tiêm mũi 1, ai đến kỳ tiêm mũi 2 sẽ được tiêm.

Người dân tiêm hai mũi vaccine có được tự do tham gia các hoạt động, ông Mãi cho biết TP HCM đang sống trong thời kỳ có dịch, mọi hoạt động phải có điều kiện để đảm bảo an toàn. Người được tiêm vaccine, cơ thể sẽ có kháng thể nhưng vẫn phải tuân thủ 5K. Tuy nhiên người đã tiêm vaccine 2 mũi, không có nghĩa là không bị nhiễm. Do đó người được tiêm hai mũi vaccine không phải là điều kiện duy nhất và an toàn tuyệt đối.

Theo ông Mãi, từ nay đến ngày 15/9, thành phố sẽ cho các “vùng xanh” thí điểm mở lại một số dịch vụ bán mang về. Sau 15/9, tình hình nếu chuyển biến tốt, thành phố sẽ mở khá nhiều hoạt động ở địa bàn an toàn. Dự kiến là các hoạt động thương mại điện tử, logistics, hoạt động sản xuất thiết bị y tế, sản xuất lương thực thực phẩm, cửa hàng xăng dầu, gas; công trường xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng… Những ngành nào nếu quản lý được, hoạt động an toàn sẽ được ưu tiên mở dần ra.

Trả lời câu hỏi khi nào thành phố nới lỏng giãn cách, ông Mãi cho biết thành phố dựa trên nguyên tắc an toàn, an toàn đến đâu mở đến đó. Do đó, thời gian tới, người dân thành phố phải sống trong điều kiện có dịch bệnh. Với sự chuẩn bị càng kỹ, thành phố sẽ dựa vào tình hình thực tế để mở từng bước, đảm bảo mục tiêu bảo vệ sức khỏe cho người dân và bảo vệ kinh tế – xã hội.

Ông Mãi cho biết từ nay đến 15/9, TP HCM tiếp tục các biện pháp giãn cách như nửa tháng qua, nhưng có 2 điều chỉnh. Thứ nhất, hệ thống siêu thị, chuỗi cung ứng được mở đến xã, phường, thị trấn. Thứ hai, người dân ở “vùng xanh” có thể được đi chợ một lần mỗi tuần, khuyến khích người đã tiêm vaccine; ở “vùng đỏ”, shipper sẽ đi chợ thay cho người dân.

Theo ông Mãi, không thể trả lời cụ thể khi nào sẽ hết giãn cách vì việc này phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh. Chính phủ ban hành Nghị quyết 86 với mục tiêu đến 15/9, TP HCM phải kiểm soát được dịch bệnh. Thành phố đang tập trung thực hiện mục tiêu này. Trong đó, giãn cách là biện pháp cần thiết để đẩy nhanh xét nghiệm, phát hiện, chăm sóc, điều trị F0, kéo giảm tỷ lệ tử vong, đảm bảo an sinh xã hội cũng như đẩy nhanh tiêm vaccine.

“Thành phố đang khẩn trương để đến 15/9 có thể đạt mục tiêu kiểm soát dịch bệnh. Nếu kiểm soát thành công, thành phố sẽ có lộ trình nới lỏng”, ông Mãi nói.

Liên quan vấn đề hỗ trợ an sinh, người đứng đầu chính quyền TP HCM nói rằng thành phố sẽ tiếp tục hỗ trợ cho người dân đến khi nào còn giãn cách, người dân còn mất việc, mất thu nhập.

Tùy vào cân đối ngân sách của thành phố, mức hỗ trợ có thể ít hơn 1,5 triệu đồng nhưng sẽ có thường xuyên, hàng tháng cho người dân. Ngoài ra mỗi người sẽ được nhận 15 kg gạo, túi thực phẩm an sinh. Thành phố cũng sẽ có cách hình thức giúp đỡ khác như vận động giảm tiền nhà trọ, điện nước..

Ông Mãi thông tin thêm đến nay thành phố đã chi tổng cộng gần 6.000 tỷ đồng cho người dân khó khăn trong đó ngân sách 4.800 tỷ đồng và xã hội hóa là 1.200 tỷ. Thành phố cũng đã phát trên 1,6 triệu túi an sinh và 14.000 tấn gạo.

“Thành phố hơn chục triệu dân nên có lúc chính quyền chưa bao quát được, xin nhận khuyết điểm với bà con”, ông Mãi nói và cho biết thêm hiện tại việc hỗ trợ cho người dân vẫn đang được tăng tốc và không phân biệt hộ khẩu, tạm trú. Sau ngày 6/9, nếu chưa nhận được tiền hỗ trợ, người dân nên liên hệ với xã, phường để bổ sung danh sách.

Người dân ở các tỉnh có được về quê sau ngày 15/9 nếu chích đủ 2 mũi vaccine, ông Mãi cho biết không phải thành phố không cho bà con về. Tuy nhiên dịch đang phức tạp, quy định phòng chống dịch yêu cầu không cho người dân tự do di chuyển giữa các địa phương co dịch.

Theo ông Mãi, thời gian qua TP đã phối hợp với các tỉnh đưa hàng chục nghìn người dân về quê, thành phố cũng tiêm vaccine, hỗ trợ xe cho bà con về. Nhưng các địa phương đón nhận chưa nhiều được vì khả năng tiếp nhận có hạn. Thành phố đang phối hợp với các địa phương theo kế hoạch. Người dân có thể đăng ký qua hội đồng hương của tỉnh mình.

Đến tối nay, thành phố ghi nhận tổng cộng 258.536 ca nhiễm trong đợt dịch thứ tư và đã trải qua ngày cuối cùng của đợt siết chặt giãn cách kéo dài 15 ngày theo nguyên tắc “ai ở đâu yên đó”. Tính đến nay, TP HCM đã trải qua 99 ngày giãn cách xã hội để phòng chống Covid-19 theo nhiều cấp độ (Chỉ thị 15, 15 tăng cường, Chỉ thị 16 và 16 tăng cường).

Từ ngày 1/1 đến nay, TP HCM đã ghi nhận 10.685 ca tử vong do Covid-19. 42.665 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện. Tổng số mũi vaccine đã tiêm đến ngày 5/9 là hơn 6,55 triệu. Trong đó tổng số mũi 1 là hơn 6 triệu, mũi 2 là gần 500.000; số người được tiêm trên 65 tuổi, người có bệnh nền là hơn 700.500.

Theo thuvienphapluat.vn

Liên quan