TRIỆT PHÁ ĐƯỜNG DÂY TỔ CHỨC ĐƯA NGƯỜI NHẬP CẢNH TRÁI PHÉP

Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với lực lượng chức năng Lào bắt giữ 04 đối tượng liên quan đến đường dây tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép.

Ngày 10/1, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện và bắt giữ 06 người nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam, gồm: Hồ Sỹ Yêm (49 tuổi) và Lương Thị Hương (51 tuổi, cùng trú xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An), Phạm Xuân Đạo (48 tuổi), Nguyễn Thị Ngân (46 tuổi), Đậu Xuân Khánh (36 tuổi) và Nguyễn Đức Trung (40 tuổi, cùng trú xã Diễn Tháp, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An).

Những người này khai nhận đã trả cho 02 vợ chồng Nguyễn Duy Trinh (39 tuổi) và Nguyễn Thị Hiền (35 tuổi, cùng quê ở xã Diễn Tháp) khoảng 7 triệu đồng để vượt biên trái phép về Việt Nam.

Nguyễn Duy Trinh là người giới thiệu các trường hợp muốn nhập cảnh trái phép cho Nguyễn Thanh Tuấn (39 tuổi, quê ở xã Diễn Tháp). Đối tượng Tuấn và Trinh có thời gian sinh sống trên đất Lào lâu dài, có nhiều mối quan hệ phức tạp, có điều kiện móc nối với các trường hợp có nhu cầu xuất, nhập cảnh trái phép, đã nhiều lần tổ chức thành công việc đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép thu lợi bất chính.

Sau khi điều tra, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với Công an tỉnh Savannakhet (Lào) bắt giữ 4 đối tượng gồm Nguyễn Thanh Tuấn, Nguyễn Duy Trinh, Chu Văn Lưu (40 tuổi), Nguyễn Văn Thế (tên gọi khác là Thùy, 27 tuổi, đều có hộ khẩu thường trú tại xã Diễn Tháp), đang làm việc tại Lào, vì có liên quan đến đường dây tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Các đối tượng vượt biên trái phép là người lao động Việt Nam đã được cách ly phòng COVID-19 và lấy lời khai ban đầu. Ngay sau khi hoàn tất công tác điều tra ban đầu, BĐBP tỉnh Quảng Trị đã chuyển hồ sơ và các đối tượng là người Việt Nam cho các ngành chức năng tiếp tục hoàn tất hồ sơ xử lý.

Qua điều tra cho thấy, các đối tượng tổ chức môi giới, đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới Việt-Lào thường lợi dụng phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số sống dọc biên giới tham gia vào đường dây đưa người vượt biên trái phép bằng các công việc như làm xe thồ, chèo đò qua sông.

Theo baochinhphu.vn

Liên quan