CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CHỈ CÒN 17 NGÀY

Trong thời hạn không quá 17 ngày làm việc, Sở LĐ-TB&XH trả kết quả cho người nộp hồ sơ trong khi thời hạn trước kia là 20 ngày.

Ngày 7-10, tại Sở Tư pháp TP.HCM diễn ra lễ ký kết kế hoạch liên tịch về cải cách thủ tục hành chính của Sở này và Sở LĐ-TB&XH.  Trước đó, ngày 7-7, UBND TP.HCM ra quyết định ban hành quy chế thực hiện liên thông nhóm thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp (LLTP) và cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại TP.HCM. Theo quy chế được ký kết thì Sở LĐ-TB&XH là cơ quan đầu mối tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết đối với thủ tục hành chính liên thông. Sở Tư pháp TP.HCM tiếp nhận và giải quyết hồ sơ yêu cầu cấp phiếu LLTP do Sở LĐ-TB&XH chuyển đến.

Trong thời hạn không quá 17 ngày làm việc (kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ), Sở LĐ-TB&XH trả kết quả cho người nộp hồ sơ (bao gồm phiếu LLTP và giấy phép lao động). Thời hạn này trước kia là 20 ngày.

Việc thực hiện quy chế này góp phần thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC) giảm giấy tờ, rút ngắn thời gian giải quyết, tiết kiệm chi phí, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính. Quy chế này cũng bảo đảm tính kịp thời, chính xác, thống nhất của các thông tin về nhân thân của cá nhân, hạn chế việc gây phiền hà, khó khăn cho người dân; đồng thời góp phần xóa bỏ các hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu trong giải quyết thủ tục hành chính.

Tại buổi lễ, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH và bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TPHCM (đại diện hai cơ quan) đã cùng ký kết kế hoạch liên tịch.

Ông Lê Minh Tấn khẳng định việc ký kết thực hiện Quy chế liên thông nhóm thủ tục trên là cam kết của hai sở về việc tiếp tục giảm sự phiền hà, giảm thời gian đi lại cho người dân và doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM có sử dụng người lao động nước ngoài sẽ được hưởng dịch vụ hành chính công nhanh nhất, đúng hẹn, đúng quy định của pháp luật.

Ông Tấn chia sẻ: “Đây cũng là quy chế được thực hiện nhằm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 sắp diễn ra”.

Ông Tấn cũng thông tin thêm hiện nay có gần 30.000 người lao động nước ngoài (đến từ 84 quốc gia và vùng lãnh thổ) làm việc tại TP.HCM. Họ đóng góp một phần rất lớn về kỹ năng, trình độ lao động cho TP.HCM. Trong đó, các chuyên gia nước ngoài chiếm 76%, lao động kỹ thuật cao chiếm 10%…

Trình tự, thời gian giải quyết hồ sơ
Quy chế này thực hiện cấp phiếu LLTP và cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại TP.HCM (kể cả một số trường hợp đặc biệt).
– Cá nhân nộp một bộ hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Sở LĐ-TB&XH nơi cư trú và nộp phí, lệ phí theọ quy định.
– Trong thời hạn một ngày làm việc (kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ), Sở LĐ-TB&XH chuyển hồ sơ và phí cung cấp thông tin phiếu LLTP cho Sở Tư pháp.
– Trong thời hạn 15 ngày làm việc (kể từ ngày Sở LĐ-TB&XH chuyển hồ sơ), Sở Tư pháp giải quyết hồ sơ cấp phiếu LLTP và chuyển trả kết quả cho Sở LĐ-TB&XH.
– Trong thời hạn một ngày làm việc kể từ ngày Sở Tư pháp chuyển phiếu LLTP, Sở LĐ-TB&XH cấp Giấy phép lao động.           Theo plo.vn

Liên quan