ĐƯỢC ĐỔI VÉ MÁY BAY ‘KHÔNG ĐƯỢC ĐỔI’ DO ẢNH HƯỞNG COVID-19

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không thực hiện đổi, hoàn vé máy bay cho hành khách bị ảnh hưởng dịch COVID-19, kể cả với những vé có điều kiện ‘không đổi, không hoàn vé’.

Đó là nội dung trong văn bản hỏa tốc vừa được Cục Hàng không gửi các hãng hàng không về việc giải quyết đối với những hành khách không thể thực hiện được chuyến bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Cục Hàng không nhận định dịch COVID-19 bùng phát tại một số địa phương trong cả nước khiến nhiều hành khách đã mua vé máy bay nhưng không thể thực hiện được chuyến bay. 

Việc này gây thiệt hại cho các hãng hàng không và hành khách, đặc biệt là tại các khu vực bị cách ly, phong tỏa.

Trên cơ sở ý kiến của các cơ quan, đơn vị liên quan tại cuộc họp ngày 1-2-2021, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu thực hiện đổi vé, hoàn vé (tiền mặt hoặc voucher nếu có sự đồng ý của hành khách), kể cả đối với vé có các điều kiện hạn chế (không được đổi ngày, giờ bay; không đổi hành trình, không hoàn vé) đối với hành khách đã mua vé nhưng không thực hiện được chuyến bay do ở khu vực bị phong tỏa, cách ly trên các đường bay hãng vẫn khai thác bình thường.

Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không khẩn trương triển khai cụ thể về quy trình, thủ tục đổi vé, hoàn vé nêu trên và kịp thời thông tin rộng rãi cho hành khách qua hệ thống tổng đài chăm sóc khách hàng, trang thông tin điện tử, văn phòng, đại lý bán vé của hãng.

Theo thông tin từ Vietnam Airlines, do COVID-19 xảy ra trong cộng đồng nên những ngày qua tỉ lệ hành khách đổi, hủy vé chiếm 20-25% tổng số khách mỗi chuyến bay, tùy theo từng đường bay.

Trong những ngày 28, 29-1 khi mới xuất hiện những ca COVID-19 trong cộng đồng, tỉ lệ đổi, hủy vé cao nhất. Tuy nhiên, những ngày sau đó, tỉ lệ đổi, hủy vé giảm xuống. Đường bay đến và đi từ Hải Phòng có tỉ lệ đổi, hủy vé nhiều nhất, tiếp đó là đường bay đến Hà Nội.

Đến nay, Vietnam Airlines vẫn giữ nguyên phương án khai thác trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Căn cứ vào nhu cầu thực tế khách sẽ mua vé tiếp hay bỏ chỗ Vietnam Airlines sẽ điều chỉnh phương án khai thác phù hợp.

Theo tuoitre.vn.

Liên quan