Xử lý các dự án yếu kém: Chính phủ đã nỗ lực rất cao, xử lý tích cực, có kết quả

Đánh giá việc xử lý các dự án yếu kém, đại biểu Quốc hội Phan Đức Hiếu cho rằng: Chính phủ và các bộ ngành đã nỗ lực rất cao. Và rõ ràng là với nỗ lực làm việc như vậy, phải có kết quả. Có những dự án gọi là hồi sinh, tạo ra sản phẩm về mặt kinh tế. Cá nhân tôi đánh giá cao 2 điểm, đó là xử lý tích cực và xử lý có kết quả.

Không còn vướng mắc về cơ chế, chính sách

Tại Tọa đàm ” Xử lý các dự án yếu kém: Bài học kinh nghiệm và hướng đi tiếp theo” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 5/4, TS. Nguyễn Sĩ Dũng nêu vấn đề: Liên quan đến việc các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương, hiện đã có 1 doanh nghiệp là DAP-1 Hải Phòng thuộc Tập đoàn Hóa chất  đã cơ bản khắc phục các tồn tại yếu kém, sản xuất kinh doanh có lãi.

Bốn dự án, doanh nghiệp khác thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (gồm Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ; Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước; Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Dung Quất; Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ) cơ bản không còn vướng mắc về cơ chế, chính sách thuộc thẩm quyền của cơ quan Nhà nước.

TS. Nguyễn Sĩ Dũng đề nghị lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho biết quá trình xử lý 5 doanh nghiệp, dự án này.

5 dự án yếu kém: Khắc phục thua lỗ, thậm chí có lãi

Ông Hồ Sỹ Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cho biết: Đến nay, các dự án đã không còn vướng mắc về cơ chế chính sách. Đã có 5 dự án đưa ra khỏi danh mục theo dõi của Ban Chỉ đạo.

Theo ông Hùng, “đây là một quá trình dài”. Bộ Công Thương đã tập trung xử lý cao độ và có những tranh luận, thảo luận, đến năm 2021 đã rõ hơn. Đây cũng là cơ sở để đưa các dự án ra khỏi diện theo dõi. Từ đây tạo sự chủ động cho doanh nghiệp hoạt động.

Năm dự án này đều bám sát các mục tiêu cụ thể: Khắc phục thua lỗ, thậm chí có lãi.

Các dự án không còn khả năng khắc phục vì các lý do như sản phẩm đưa ra không còn thị trường, không cạnh tranh được với các sản phẩm nhập khẩu thì xử lý tài chính, cơ cấu vốn, giải pháp cuối cùng là phá sản.

Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ cũng theo hướng mới, là cơ hội mở ra cho doanh nghiệp để lựa chọn các nhà đầu tư mới để thích ứng với thị trường hiện nay, tạo đà phát triển mới cho doanh nghiệp.

Xử lý tích cực, có hiệu quả

Trao đổi thêm về nội dung này, đại biểu Quốc hội Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nêu rõ: Trước hết, qua quan sát cho thấy, với khối lượng công việc rất nhiều trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ mới, Chính phủ và các bộ ngành đã nỗ lực rất cao.

Và rõ ràng là với nỗ lực làm việc như vậy, phải có kết quả. Có những dự án yếu kém đã hồi sinh, tạo ra sản phẩm về mặt kinh tế. Nhưng lo nhất là dự án bị dừng (thiệt hại vốn, lỗ lũy kế…).

“Tuy nhiên, với việc xử lý các dự án lần này, cá nhân tôi đánh giá cao 2 điểm, đó là xử lý tích cực và xử lý có kết quả”, ông Phan Đức Hiếu nhấn mạnh./.

(Nguồn:https://baochinhphu.vn/)

Liên quan